Ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu… gây khó chịu cho người bệnh là những dấu hiệu viêm xoang mũi bạn sẽ thường xuyên gặp phải. Các thuốc điều trị viêm xoang hiện đang bán trên thị trường hầu hết đều chỉ có tác dụng làm giảm các triệu chứng trên chứ không giải quyết dứt điểm được tình trạng bệnh. Tuy nhiên, cách chữa bệnh viêm xoang bằng hạt gấc được nhiều người sử dụng và mang lại hiệu quả.

Công dụng của hạt gấc

Quả gấc từ xưa đến nay được mệnh danh là quả quý mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta. Không chỉ là phẩm màu cho mâm xôi thêm bắt mắt mà dầu gấc, hạt gấc còn được biết đến là bài thuốc “thần kì” trong việc chữa bệnh và làm đẹp.

Hạt gấc có tác dụng tốt cho việc chữa bệnh và làm đẹp.

Hạt gấc có tác dụng tốt cho việc chữa bệnh và làm đẹp

Trong hạt gấc có chứa nhiều thành phần chất béo, đạm, chất khoáng, xenluloza… tất cả những chất dinh dưỡng có trong hạt gấc đều có lợi cho sức khỏe.

Hạt gấc có màu vàng, ngọt dịu, hơi đắng, tính ôn, hơi đắng. Đông y sử dụng hạt gấc trong việc trị mụn nhọt, lở loét, tiêu thũng, giảm sưng viêm…

Xem thêm >>>> Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm xoang bằng hạt gấc

Mẹo chữa bệnh viêm xoang này khá đơn giản, dễ thực hiện cho tất cả mọi người. Lấy khoảng 25 hạt gấc và đem nướng cho cháy sém bên ngoài vỏ là được. Bạn đem số hạt gấc đã nướng này đi giã nhỏ ra, lưu ý là không cần phải bỏ vỏ đi đâu nhé.

Cho hết hạt gấc vào một cái lọ và đổ rượu ngon sao cho ngập cái bên trong là được. Ngâm rượu chừng một ngày là thuốc đã phát huy tác dụng, bạn có thể lấy nước ra xài.

Tìm hiểu cách chữa bệnh viêm xoang bằng hạt gấc hiệu quả

Cách chữa bệnh viêm xoang bằng hạt gấc hiệu quả

Trước khi bôi thuốc vào mũi nhớ xì hết nước mũi và bụi bẩn trong lỗ mũi ra bằng nước mũi sinh lý cho thuốc có cơ hội tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc mũi nhé. Lấy một cái tăm bông nhúng nước thuốc và bôi đều khắp thành mũi, Bạn sẽ có cảm giác hơi cay và xót chút xíu, ráng chịu đựng tí nhé vì thuốc đang phát huy tác dụng đấy.

Mỗi ngày bạn có thể thực hiện bài thuốc dân gian thuốc này 2-3 lần. Cách chữa bệnh viêm xoang này nên thực hiện trong vòng 10 – 15 ngày, mỗi ngày từ 2-4 lần tùy theo tình trạng bệnh.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm tốt cho người bị viêm xoang như tỏi, các loại trái cây giàu vitamin C, vitamin A, vitamin E, omega 3…

Hạt gấc tuy có công dụng hiệu quả trong điều trị viêm xoang nhưng độc tính có sẵn trong hạt gấc có thể gây ngộ độc khi dùng theo đường uống hoặc chữa những bệnh trong cơ thể.

Vì vậy, hạt gấc chỉ bôi ngoài da và chỉ dùng khi nướng chín hạt. Chúng ta nên tuân thủ đúng thời gian, liều lượng để cách chữa bệnh viêm xoang này mang lại hiệu quả tốt nhất, tránh để lại những biến chứng của bệnh viêm xoang.