Viêm xoang cấp tính là tình trạng viêm niêm mạc các xoang cạnh mũi, xuất hiện và kéo dài không quá 8 tuần. Khi đó, các xoang bị viêm, sưng nề gây cản trở thoát nước và tạo ra chất nhờn, gây khó chịu cho người bệnh. Sau đây là một vài nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính:

1. Nhiễm virus

Hầu hết các trường hợp viêm xoang cấp là do cảm lạnh thông thường và mắc các bệnh hô hấp. Khi bị cảm lạnh, phản ứng viêm diễn ra nhằm bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây hại, nhưng nó khiến niêm mạc mũi họng sưng phù lên, làm các lỗ thông bị nhỏ lại, đường đi của dịch từ trên xoang xuống cũng bé đi khiến dịch lưu thông chậm lại.

Nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính

Nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính là do nhiễm virus

Mặt khác, virus có thể lan từ mũi họng lên các xoang, phát triển trong môi trường ẩm ướt rất thuận lợi khiến cho xoang của bạn bị viêm nhanh chóng.

2. Vi khuẩn lây nhiễm

Nếu tình trạng viêm đường hô hấp trên của bạn đã kéo dài lâu hơn một tuần, nhiều khả năng đó là do vi khuẩn gây ra hơn là virus. Có một tình trạng bạn nên lưu ý, đó là nhiễm trùng răng miệng: sâu răng, viêm lợi, viêm tủy,… nhất là ở các xương hàm trên. Các vi khuẩn răng miệng có thể lan tới các xoang cận kề như xoang hàm, gây nên viêm xoang cấp tính.

Xem thêm:

3. Nhiễm nấm

Trong trường hợp có những bất thường trong cấu trúc mũi như vẹo vách ngăn hoặc hệ thống miễn dịch giảm sút, bạn có nguy cơ bị nhiễm nấm cao hơn.

Nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính là do nhiễm nấm

Nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính là do nhiễm virus

4. Dị ứng

Nếu người bệnh bị dị ứng với bụi nhà, phấn hoa,… thì đây cũng có thể là nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính, và cũng có thể là yếu tố khiến bệnh nặng hơn.
Những người làm nghề mộc, thợ xây, công nhân vệ sinh có nguy cơ mắc viêm xoang cũng như các bệnh đường hô hấp khác cao hơn.

Nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính là do dị ứng

Nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính là do dị ứng

5. Chấn thương vùng hàm mặt

Chấn thương gây vỡ xoang, chảy máu trong xoang, tổn thương niêm mạc khiến lượng dịch trong xoang tăng lên, các cục máu đông có thể gây bít tắc đường lưu thông của dịch, càng làm tình trạng viêm xoang nặng hơn.

Trên đây là 5 nguyên nhân viêm xoang mũi cấp tính. Bệnh viêm xoang nếu không điều trị triệt để có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Do vậy, bạn nên thực hiện các biện pháp phòng tránh cho bản thân và gia đình ngay từ lúc này, bên cạnh việc điều trị tốt các bệnh đường hô hấp cũng như răng miệng.