Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến ở Việt Nam, do viêm phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Bệnh viêm xoang tuy không nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống như ngạt mũi, chảy nước mũi, khó thở, ù tai, đau đầu…

Sau đây, viemmui.com sẽ chia sẻ với các bạn một số mẹo chữa viêm xoang mau khỏi tại nhà:

1. Xoa mũi

Dùng hai ngón tay cái và trỏ xoa bóp theo dọc sống mũi từ trên xuống dưới và từ dưới lên trên khoảng 30 lần, xoa bóp với lực vừa phải sao cho mũi cảm giác hơi tê là được. Xoa mũi là mẹo chữa viêm xoang mau khỏi tại nhà hay dùng nhất

Xoa mũi là mẹo chữa viêm xoang mau khỏi tại nhà hay dùng nhấtXoa mũi là mẹo chữa viêm xoang mau khỏi tại nhà hay dùng nhất

2. Xoa xoang và mắt

Xoa xoang: cần dùng hai ngón tay trỏ và giữa của cả hai bàn tay đặt lên phía trong lông mày. Sau đó, xoa theo vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài xuống dưới gò má, vỏ mũi, di chuyển lên phía trong lông mày và tiếp tục làm như vậy 10 – 20 lần.

Tiếp đó, người bị bệnh viêm xoang xoa các vòng có xoang xương hàm trên và xoang trán, xoa theo vòng tròn ngược lại khoảng 10 – 20 lần. Xoa xoang và mắt là mẹo chữa viêm xoang mau khỏi tại nhà dễ thực hiện.

Xoa mắt: trước khi xoa, người bị viêm xoang cần nhắm mắt lại và đặt hai ngón tay giữa lên hai mắt. Sau đó, xoa mi mắt trong vòng hốc mắt sao cho vừa sức chịu đựng của mắt, xoa theo mỗi chiều khoảng 10 – 20 lần. Phương pháp cải thiện viêm xoang này còn giúp bạn cải thiện được bệnh viêm mắt và các bệnh về già của mắt.

Xoa xoang và mắt là mẹo chữa viêm xoang mau khỏi tại nhà dễ thực hiện.

Xoa xoang và mắt là mẹo chữa viêm xoang mau khỏi tại nhà dễ thực hiện

3. Bấm huyệt chung quanh nhãn cầu

Người bị viêm xoang nên dùng ngón cái bấm huyệt phía trong và phía bên trên hốc mắt: dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và bên dưới hốc mắt. Phương pháp cải thiện viêm xoang bằng cách bấm huyệt này có tác dụng giúp lưu thông khí huyết trong hốc mắt.

Xem thêm:

4. Rửa mũi

Người bệnh có thể dùng các dụng dịch như: dung dịch NaCL 0,9% hoặc nước biển sâu Xisat.. để vệ sinh mũi của mình. Với dung dịch NaCL 0,9% bạn có thể mua sản phẩm này ở các nhà thuốc hay cũng có thể tự pha chế để sử dụng: một muỗng cà phê muối với một lít nước đun sôi để nguội và một syringe 20ml (ống kim tiêm) đã bỏ mũi kim đi.

Cách thực hiện: đứng đối diện với bồn rửa sao cho lúc rửa nước chảy ra từ mũi chảy vào bồn. Bơm nhẹ nhàng dung dịch rửa vào một bên mũi, đầu nghiêng nhẹ sang phải nếu rửa mũi bên trái và ngược lại. Sau khi bơm hết thì hỉ mũi thật nhẹ nhàng để loại bỏ chất nhầy và dịch còn sót lại trong hốc mũi. Làm tiếp tục với bên mũi còn lại.

mẹo chữa viêm xoang bằng rửa mũi thường xuyên

Mẹo chữa viêm xoang bằng rửa mũi thường xuyên

Lưu ý: Không nên hỉ mũi mạnh vì sẽ làm cho nước lên tai giữa gây ù tai và có thể dẫn đến đau tai hay viêm tai.

5. Ủ ấm mũi

Bạn cũng có thể ủ ấm mũi, làm như vậy sẽ giúp giảm đau do viêm xoang. Bạn có thể làm ấm xoang bằng cách xông với một bát nước nóng hoặc phủ một chiếc khăn ẩm và ấm lên mặt, trùm lên các hốc xoang.

Ngoài những phương pháp cái thiện viêm xoang bên trên, hàng ngày bạn cũng nên uống nhiều nước vì uống nhiều nước giúp làm loãng chất nhầy trong xoang và làm mũi thông thoáng.

Nên tuyệt đối nên tránh rượu và thuốc lá. Vì nó có thể làm bệnh trở nặng hơn, còn thuốc lá chỉ cần hít khói thôi cũng gây kích thích không tốt cho các đường lưu thông khí trong mũi.

Khi thời tiết thay đổi hoặc trở lạnh, viêm xoang rất dễ bị tái phát. Vì thế bạn cần cẩn trọng hơn. Nên đeo khẩu trang khi ra đường và khi phải làm công việc nhiều bụi bặm. Khi có phản xạ muốn hỷ mũi, không nên cố gắng hỷ mũi mạnh vì như vậy sẽ đẩy chất nhầy vào vòi nhĩ và tai, chỉ nên hỷ mũi ra không nên hít ngược vào trong.

Với các mẹo chữa viêm xoang mau khỏi tại nhà này sẽ giúp bạn phần nào giảm được triệu chứng viêm xoang khi bệnh đột nhiên tái phát và cũng góp phần trong việc hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang một cách hiệu quả. Chúc các bạn nhanh khỏi bệnh!