Bạn nên lưu ý những dấu hiệu bất thường trên cơ thể, có thể những dấu hiệu đó đang cảnh báo bạn mắc 1 số bệnh nguy hiểm. Viemmui.com sẽ giới thiệu đến độc giả các dấu hiệu cảnh báo bị ung thư mũi.

Ung thư mũi là gì?

Ung thư mũi hay ung thư mũi họng xảy ra khi tế bào lót mũi họng khu vực phía sau mũi và ngay phía trên mặt sau của họng – trở thành ung thư.

Ung thư mũi thường ảnh hưởng đến đàn ông hơn là phụ nữ, thường xảy ra ở độ tuổi từ 35 – 55. Nếu trong gia đình đã từng có tiền sử bị ung thư mũi, khả năng gen di truyền là rất cao.

Chảy máu mũi

Triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư mũi là tình trạng chảy máu mũi

Triệu chứng phổ biến của bệnh ung thư mũi là tình trạng chảy máu mũi

Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh này là tình trạng chảy máu mũi. Máu có thể chảy từ một, hai bên; xuất hiện máu trong nước mũi song dễ bị nhầm lẫn với chảy máu cam thông thường. Dần dần, tình trạng này ngày càng diễn ra thường xuyên hơn.

Xem thêm >>> Cách khắc phục bệnh mũi đỏ nhanh chóng

Ngạt mũi, giảm độ nhạy khướu giác

Khoảng 80 – 90% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư mũi xác nhận từng đối diện với chứng ngạt mũi, giảm độ nhạy khứu giác. Thông thường, ngạt mũi chỉ xuất hiện ở 1 bên, khi khối u còn nhỏ. Để chữa ngạt mũi hiệu quả, bạn nên dùng nước muối sinh lý để rửa mũi đề đặn hàng ngày.

Khoảng 80 – 90% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư mũi xác nhận từng đối diện với chứng ngạt mũi

Khoảng 80 – 90% bệnh nhân được chẩn đoán ung thư mũi xác nhận từng đối diện với chứng ngạt mũi

Ù tai, giảm khả năng thính giác

Ù tai, giảm khả năng nghe là kết quả của chấn thương dây thần kinh thính giác do sự suy thoái của ung thư mũi họng. Dù vậy, nó dễ bị đánh đồng với chứng viêm tai giữa, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Đau đầu

Tình trạng này diễn ra với 70% trường hợp. Khi đó, người bệnh ung thư mũi chủ yếu chịu sự hành hạ từ những cơn đau nửa đầu. Điều này sẽ khiến bạn dễ nhầm lẫn với dấu hiệu bệnh viêm xoang mũi. Nguyên nhân bắt nguồn từ việc các mô ung thư xâm nhập vào sọ, dây thần kinh và mạch máu.

người bệnh ung thư mũi chủ yếu chịu sự hành hạ từ những cơn đau nửa đầu

người bệnh ung thư mũi chủ yếu chịu sự hành hạ từ những cơn đau nửa đầu

Đau các bộ phận trên mặt

Đau tê ở các bộ phận trên mặt, đặc biệt là má song không có dấu hiệu thuyên giảm; răng dễ bị lung lay, khó mở miệng; sưng các hạch bạch huyết ở cổ.

Khi thấy các dấu hiệu cảnh báo ung thư mũi trên, người bệnh cần được khám và tư vấn bởi bác sĩ tai mũi họng để xác định có phải ung thư mũi xoang hay không.

Dưới sự hướng dẫn của nội soi, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật mũi có thể lấy một mảnh khối u (sinh thiết tế bào) để xác định bệnh. Nếu là ung thư, người bệnh cần được chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ để xác định độ lan rộng cũng như ảnh hưởng của khối u.