Bệnh viêm xoang nếu chủ quan để lâu không chữa khỏi sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm mà bạn không lường trước được. Biến chứng của bệnh viêm xoang thường rất nặng, có thể đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân.

Những biến chứng của bệnh viêm xoang

Những biến chứng của bệnh viêm xoang

Các biến chứng tùy thuộc vào lứa tuổi, cơ địa bệnh nhân và vị trí bị viêm nhiễm. Sau đây là một vài những biến chứng của bệnh viêm xoang:

1. Viêm họng

Triệu chứng này gần như là đi kèm với bệnh viêm xoang mãn tính và viêm xoang cấp tính vì ngạt mũi, tắc mũi khiến cho người bị viêm xoang phải luôn thở bằng miệng. Do không khí đi qua họng không được làm sạch và ấm như khi đi qua mũi nên dẫn đến viêm họng.

Ngoài ra, các biến chứng thường thấy là đầy bụng, ợ hơi, nghẹt thở, đánh trống ngực. Nếu nặng hơn, viêm xoang còn có thể dẫn đến viêm họng mãn tính đi kèm các triệu chứng như là: ngứa, rát họng, có đờm và mủ chảy xuống họng…

Đau họng là biến chứng của bệnh viêm xoang

Đau họng là biến chứng của bệnh viêm xoang

2. Loạn cảm họng

Viêm xoang sàng sau là nguyên nhân chính gây cho người bệnh cảm giác khó chịu ở cổ họng như đau nhói từng cơn, cảm thấy như bị vướng mắc vật gì đó ở họng.

Bệnh nhân không nhức đầu, không nghẹt mũi mà đi khám vì ho, khạc ra đờm đôi khi cả máu, sốt nhẹ về chiều, ăn kém ngon. Nếu bị những triệu chứng trên, bệnh nhân sẽ không thể điều trị hết hẳn nếu viêm xoang chưa được phát hiện và bị đẩy lùi.

3. U lành thanh quản

Đối với những người hay phải nói nhiều như như giáo viên, mc, ca sĩ… thì việc bị khàn giọng hay mất tiếng do viêm xoang là một nỗi ám ảnh rất lớn với họ.

Viêm xoang gây nên việc hình thành u lành trong thanh quản, tuy là u lành nhưng nếu để bệnh kéo dài thì sẽ bị khàn giọng hoặc mất tiếng.

4. Giảm thị lực

Những biến chứng ở mắt thường rất dễ xảy ra, do phía trước hốc mắt là xoang hàm, phía trên là xoang trán, phía trong là xoang sàng và xoang bướm. Vì vậy, có rất nhiều người đột nhiên bị giảm thị lực hoặc thậm chí mù mà không biết nguyên nhân đó là do biến chứng của bệnh viêm xoang gây ra.

Những viêm nhiễm từ bệnh viêm xoang có thể gây nguy hại đến đôi mắt dẫn đến giảm thị lực, nặng hơn là dẫn đến mù lòa.

5. Đau nhức xương

Biến chứng của bệnh viêm xoang thường gặp nhất là viêm xương trán hay xương hàm trên do viêm tắc mạch máu ở phần xương.

Viêm xương là biến chứng của bệnh viêm xoang thường gặp

Đau nhức xương trán là biến chứng của bệnh viêm xoang thường gặp

Bệnh bắt nguồn từ xương trán, rồi lan dần ra xương thái dương và xương đỉnh. Biểu hiện bệnh là: gây đau nhức trán tại một điểm nào đó, vùng xương trán bị sưng tấy và tạo thành áp-xe mũi. Quá trình viêm có thể lan rộng ra các xương nếu không điều trị kịp thời.

6. Biến chứng ở tai

Khi bị viêm xoang mãn tính, mủ sẽ chảy từ lỗ mũi sau xuống vòm họng luôn đọng lại ở lỗ vòi tai, khi khịt khạc mủ qua lỗ vời tai lên hòm tia nền gây viêm tai giữa. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, ống vòi tai của trẻ nhỏ ngắn, rộng, lại nằm ngang hơn so với người lớn nên mủ, dịch lại càng dễ xâm nhập vào hòm tai.

Viêm tai giữa có thể ở hai dạng, viêm tai giữa cấp mủ và viêm tai giữa ứ dịch, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn tới thủng màng nhĩ, điếc…

Bệnh viêm xoang là một bệnh khó chữa chính vì vậy bạn nên chú ý tới sức khỏe của mình. Nếu bị bệnh viêm xoang. Mau chóng tới bệnh viện chuyên khoa khám để có phương pháp điều trị sớm tránh tình trạng bệnh trở nên mãn tính và khó chữa, gây những biến chứng của bệnh viêm xoang rất nguy hiểm.