Viêm xoang ở trẻ em có 2 dạng chính: viêm xoang cấp và viêm xoang mãn tính. Do viêm xoang là bệnh dễ tái phát do đó cha mẹ cần kiên trì trong việc điều trị dứt điểm cho trẻ.

1. Viêm xoang ở trẻ em là gì?

Viêm xoang là tình trạng viêm niêm mạc các xoang cánh mũi, là một biến chứng của viêm đường hô hấp trên.
Trẻ em hay mắc bệnh viêm xoang khi thời tiết thay đổi thất thường, nhất là về mùa lạnh. Ở trẻ em dưới 6 tuổi, thường chỉ gặp viêm xoang sàng và viêm xoang hàm.

Cẩn trọng về bệnh viêm xoang ở trẻ em

Cẩn trọng về bệnh viêm xoang ở trẻ em

2. Trẻ dễ bị viêm xoang khi nào?

Trẻ bị dị ứng với bụi bẩn ở nhà, các sợi bông ở đồ chơi, lông vật nuôi như chó, mèo… có khả năng bị viêm xoang cao hơn các trẻ khác.

Trẻ sống trong môi trường ô nhiễm: nhiễm khói bụi từ bếp than; từ xe cộ; từ các nhà máy, khu công nghiệp, thậm chí hít phải khói thuốc lá của cha mẹ và những người xung quanh… cũng khiến trẻ dễ mắc các bệnh đường hô hấp nói chung, trong đó có bệnh viêm xoang.

3. Nguyên nhân gây bệnh cho trẻ?

Ở trẻ em, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm xoang là do nhiễm trùng: nhiễm vi khuẩn, nhiễm các virus từ mũi, họng, phế quản… đi lên. Vì thế, các mẹ cần chăm sóc trẻ cẩn thận mỗi khi trẻ bị viêm đường hô hấp trên và nên lưu ý tránh để tình trạng bé bị viêm mũi, viêm họng tái phát. Vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo trẻ bị viêm xoang.

Cẩn trọng về bệnh viêm xoang ở trẻ em

Viêm xoang ở trẻ em là do trẻ bị bệnh về đường hô hấp

Xem thêm:

4. Dấu hiệu trẻ mắc viêm xoang?

Khi bị viêm đường hô hấp trên, trẻ có các biểu hiện như: sốt, ho, ngạt mũi, sổ mũi, quấy khóc, chúng thường giảm và tự khỏi sau 5 – 7 ngày.

Cẩn trọng về bệnh viêm xoang ở trẻ em

Khi bị viêm xoang trẻ thường bị ho, sốt và quấy khóc

Tuy nhiên, khi các triệu chứng trên nếu kéo dài hoặc có biểu hiện nặng hơn thì rất có thể trẻ đã mắc viêm xoang:

• Chảy mũi đục, xanh hay vàng, có mùi tanh và hôi.

• Trẻ sốt nhẹ hay sốt cao tùy theo mức độ trẻ bị viêm amidan.

• Trẻ có cảm giác chảy mủ xuống phía sau họng, chảy xuống thanh quản nên gây ngứa họng, ho, đau họng, khạc ra đờm, khò khè, nhất là về ban đêm.

• Trẻ ngủ không ngon giấc, hay quấy khóc, mệt mỏi.

• Với trẻ lớn hơn, trẻ có thể hay phàn nàn bị đau đầu, nặng mặt, hay buồn ngủ.

• Trẻ cũng có thể sưng nề quanh mắt.

5. Chăm sóc trẻ nhỏ bị viêm xoang như thế nào?

Bên cạnh việc dùng thuốc chữa viêm xoang cho trẻ theo chỉ định của bác sỹ, các cha mẹ nên lưu ý một số điều sau:

• Rửa mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý mua ở tiệm thuốc, giúp bé lấy sạch các cặn bẩn, dịch nhầy trong hốc mũi của trẻ để trẻ dễ thở hơn.

Cẩn trọng về bệnh viêm xoang ở trẻ em

Cách chữa viêm xoang ở trẻ em

• Cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung thêm các loại hoa quả chứa vitamin A và vitamin C giúp bảo vệ niêm mạc và tăng sức đề kháng cho trẻ.

• Một số trẻ ban đầu có các triệu chứng nêu trên nhưng sau đó giảm dần rồi hết hẳn, điều này hoàn toàn do cơ địa của bé. Khi đó, cha mẹ không nên lo lắng mà cần thực hiện đúng theo chỉ định của bác sỹ và có thể liên hệ lại với bác sỹ nếu cần. Trường hợp trẻ đã kết thúc đợt điều trị mà các triệu chứng vẫn không khỏi thì mẹ cần đưa bé tới gặp bác sỹ.

• Các mẹ không nên tự ý cho trẻ dùng các loại thuốc chống phù nề dạng phun sương, thuốc chống nghẹt mũi mà không có chỉ định của bác sỹ. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến huyết áp, tim mạch hay gây chảy mũi bù trừ hoặc khô mũi quá mức cho trẻ.

6. Cách phòng ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ em

Để phòng bệnh viêm xoang cho trẻ, cha mẹ có thể kết hợp với ngăn ngừa các bệnh đường hô hấp khác cho trẻ. Một số biện pháp phòng ngừa bệnh viêm xoang ở trẻ em như sau:

• Tập cho trẻ thói quen rửa tay sau khi chơi đồ chơi và tiếp xúc với các đồ vật bị bẩn, sau khi đi vệ sinh và trước mỗi bữa ăn, nhất là ở những trẻ em hay bị cảm lạnh.

• Giữ gìn vệ sinh môi trường sống của trẻ như nhà ở, lớp học luôn sạch sẽ. Khi ra đường, tiếp xúc với khói bụi, các mẹ nên cho bé đeo khẩu trang. Đặc biệt, tránh để trẻ hít phải khói thuốc lá.

• Trong lúc chuyển giao thời tiết, đặc biệt là vào mùa đông, cha mẹ nên có máy giữ ẩm không khí, hay đặt một chậu nước ở trong nhà. Điều này giúp đường hô hấp của bé không bị quá khô, dễ tổn thương. Nên thường xuyên làm sạch máy giữ ẩm.

Các bệnh đường hô hấp nói chung, trong đó có viêm xoang là những bệnh phổ biến gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và khiến các gia đình lo lắng. cha mẹ nên giữ môi trường sống trong lành và xây dựng một lối sống lành mạnh cho trẻ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả giúp các cha mẹ có thể phòng tránh bệnh viêm xoang ở trẻ em.