Viêm xoang là căn bệnh phổ biến, dễ tái lại và kéo dài dai dẳng khiến người bệnh khó chịu, cảm thấy mệt mỏi, đặc biệt là khi thời tiết trở lạnh như những ngày qua. Có rất nhiều phương pháp, bí quyết cổ truyền có thể trị tận gốc bệnh viêm xoang, và cách chữa viêm xoang bằng lá lốt cũng là một phương pháp tốt, hiệu quả nhanh chóng.

Viêm xoang là gì?

Bệnh viêm xoang là một trong những bệnh phổ biến ở Việt Nam, do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi nhiễm trùng. Viêm xoang là tình các lớp niêm mạc lót trong xoang hoặc các xoang cạnh mũi bị nhiễm trùng.

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt nhanh chóng

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt rất hiệu quả mà an toàn

Viêm xoang gây phù nề niêm mạc trong xoang, tăng ứ đọng dịch nhày mủ, gây ra hiện tượng tắc các lỗ thông từ xoang đổ ra hốc mũi. Khi các lỗ thông xoang bị tắc, có quá nhiều dịch nhày tích tụ, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển dẫn tới nhiễm trùng xoang, lâu dần sẽ gây ngạt mũi, tắc mũi, khó thở.

Viêm xoang thường được phân loại theo giai đoạn cấp tính và mạn tính. Các trường hợp viêm xoang cấp tính hay gặp bao gồm viêm xoang sàng, viêm xoang trán, viêm xoang sàng, viêm xoang bướm và viêm đa xoang.

Công dụng của lá nốt chữa viêm xoang

Người ta biết đến cây lá lốt không chỉ là một thứ gia vị để chế biến nhiều món ăn ngon mà cây lá lốt còn được biết đến là một vị thuốc trong Đông y.

Xem thêm:

Lá lốt có tên khoa học là Piper lolot C. DC, họ hồ tiêu, đây là cây thân bò, thường sống trong bóng râm. Lá nốt là cây thảo sống dai, cao từ 30 – 40 cm, mọc bò. Lá nốt mọc so le nhau, đáy hình trái tim, đầu lá thuôn nhọn, bản lá rộng, hình mạng lưới, cuống lá có bẹ ở gốc, nhìn qua rất giống với lá trầu người Việt Nam thường dùng để ăn trầu cau.

Theo nghiên cứu của trường Đại học Dược Hà Nội trong lá lốt có chứa tinh dầu (tỷ lệ 0,57%), piperin, piperidin. Kết quả thực nghiệm trên động vật cho thấy nước ép lá lốt, cao lá lốt tươi, cao lá lốt khô có công dụng giống như kháng sinh, chống viêm nhiễm.

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt nhanh chóng

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt nhanh chóng

Viện ý học dân tộc nghiên cứu về công dụng của lá lốt (khi vò nát hay giã dập) cho thấy rằng loại lá này có tác dụng chống lại vi khuẩn gây bệnh như Staphylococcus, Streptococcus, Salmonella typhi, Shigella flexneri, sonnei, Shiga, B. subtilis, Es. coli, C. diphteriae, D. pneumoniae, H. pertusis…

Còn theo Đông y, lá lốt có vị cay, tính ấm, mùi thơm. Thân cây, lá và hoa là loại thuốc chữa viêm xoang, chảy nước mũi đặc, thấp khớp, kháng khuẩn, khử mùi hôi tanh.

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốt

Bạn có thể chữa viêm xoang bằng lá lốt với cách là sau đây:

Hái 1 nắm lá lốt (2 – 3 lá) đem rửa sạch, vò nát rồi nhét vào lỗ mũi. Có thể vắt lấy nước rồi nhỏ mũi cũng rất tốt.

Ngày làm từ 1 – 2 lần sẽ thấy dịch mũi loãng ra, mũi bớt tắc và các triệu chứng viêm xoang giảm bớt nhanh chóng.

Cách chữa viêm xoang bằng lá lốtbài thuốc dân gian thường chỉ thiên về chữa trị triệu chứng chứ không có tác dụng ngăn ngừa bệnh tái phát. Để phòng chữa viêm xoang hiệu quả, người bệnh đến những cơ sở y tế để khám chữa và điều trị sứt điểm bệnh viêm xoang.