Tự bấm huyệt và xoa bóp tại nhà với một vài thao tác nhẹ nhàng giúp bệnh viêm xoang thuyên giảm nhanh chóng mà hiệu quả và không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn. Viemmui.com sẽ chia sẻ với các bạn 2 cách bấm huyệt chữa viêm xoang tại nhà sau đây:

Chú ý: Khi bấm huyệt chữa viêm xoang, bệnh nhân nên ngồi ở tư thế thoải mái trên ghế, sau đó lấy hai bàn tay vào nhau để làm nóng tay trước khi tiến hành bấm huyệt vùng xoang. Nên thực hiện thao tác này 3 lần vào buổi sáng sớm, trước khi nghỉ trưa và chiều tối.

Cách 1: Xoa xoang và mắt

Xoa xoang:

Lấy ngón tay trỏ và ngón tay giữa đặt ở phía trong của lông mày, thực hiện xoa xoang mắt nhẹ nhàng theo hình vòng tròn từ phía trong lông mày ra phía ngoài, sau đó xoa lan xuống dưới gò má, vùng mũi, tiếp tục đi lên phía trên lông mày.Thực hiện thao tác này trong khoảng 10 – 20 lần trong ngày.

2 cách bấm huyệt chữa viêm xoang tại nhà hiệu quả

2 cách bấm huyệt chữa viêm xoang tại nhà hiệu quả

Xoa mắt:

Đầu tiên bạn nên nhắm mắt lại, đặt ngón tay trỏ nên vùng giữa hai mắt, xoa mí mắt nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ, rồi xoa theo chiều ngược lại, xoa mỗi chiều 10 – 20 lần.

Xem thêm:

Thực hiện bấm huyệt xung quanh nhãn cầu: cách này cũng rất đơn giản bạn chỉ cần lấy ngón tay cái, bấm huyệt phía trong và phía trên hố mắt. Tiếp đó dùng ngón trỏ bấm huyệt phía ngoài và phía dưới hố mắt. Công dụng của thao tác này sẽ giúp lưu thông khí huyết khu vực này hiệu quả

Thực hiện day một số huyệt khu vực quanh mắt như huyệt toán trúc (nằm ở vị trí đầu trong cung lông mày), huyệt ấn đường (nằm ở giữa 2 cung lông mày), huyệt tinh minh (nằm ở phía khóe mắt trong) ứng với vị trí xoang sàng trước. Thực hiện day ấn ở mỗi huyệt từ 10-20 lần.

Cách 2: Xoa mũi

Day huyệt ở hai bên cánh mũi là một trong những thao tác rất nhiều người có thể thực hiện để trị bệnh viêm xoang. Để xoa thân mũi: bạn hãy lấy 2 ngón trỏ và ngón giữa xoa mũi từ dưới lên trên, từ trên xuống dưới một cách nhẹ nhàng cho đến khi mũi ấm dần, và đồng thời thở mạnh ra từ 10-20 lần.

2 cách bấm huyệt chữa viêm xoang tại nhà hiệu quả

 Bấm huyệt chữa viêm xoang tại nhà hiệu quả bằng cách xoa mũi

Sau đó thực hiện day sụn-xương mũi: để ngón tay ở vị trí giáp giới giữa xương mũi và xương sụn mũi, thực hiện day huyệt nhẹ nhàng đều đặn từ 10-20 lần.

Xoa cánh mũi: cách này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đưa ngón tay trỏ bên này áp vào cánh mũi bên kia, xoa mạnh từ 10-20 lần.

Day huyệt nghinh hương: dùng 2 ngón tay trỏ ấn mạnh vào huyệt nghinh hương nằm ở vị trí ngoài cánh mũi và ở bên trên nếp má – môi, thực hiện day huyệt nghinh hương từ 10-20 lần, giúp chữa được bệnh viêm xoang.

Thao tác cuối cùng là thực hiện vuốt và bẻ mũi: bạn hãy vuốt đều lỗ mũi và bẻ đầu mũi, thực hiện liên tục từ 10-20 lần.

Trên đây là cách bấm huyệt chữa viêm xoang tại nhà hiệu quả. Nhưng cách bấm huyệt để chữa viêm xoang này chỉ áp dụng khi bệnh ở mức độ nhẹ. Còn khi bệnh nặng bạn nên tìm đến bệnh viện tai mũi họng hà nội thăm khám và điều trị kịp thời, để không có những biến chứng xấu có thể xảy ra, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.