Viêm xoang mũi là bệnh phổ biến hiện nay. Sau đây là 4 dấu hiệu viêm xoang mũi dễ nhận biết, giúp bạn nhanh chóng điều trị, tránh để bệnh lâu khỏi có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Dấu hiệu viêm xoang mũi mặc dù khá rõ rệt nhưng thường hay bị nhầm lẫn với nhiều bệnh thông thường khác như cảm cúm, cảm lạnh, viêm phổi… Vì lẽ đó, rất nhiều người bị viêm xoang mà không hề hay biết. Nếu bạn mắc phải những dấu hiệu dưới đây thì chắc chắn bạn đã bị viêm xoang.

1. Đau nhức mũi

Đau nhức mũi là dấu hiệu nhận biết dễ dàng nhất cho thấy bạn mắc bệnh viêm xoang mũi. Mức độ đau nhức phụ thuộc vào từng loại bệnh và vị trí đau nhức mũi cũng có sự khác biệt:

Các dấu hiệu viêm xoang mũi dễ nhận biết

Đau nhức mũi là dấu hiệu viêm xoang mũi dễ nhận biết

– Viêm xoang hàm khiến bệnh nhân đau nhức vùng má.

– Viêm xoang trán gây đau nhức vùng giữa hai lông mày và thường diễn ra vào một giờ cố định, khoảng 10 giờ sáng.

– Viêm xoang sàng trước: đau nhức giữa hai hốc mắt

– Viêm xoang sàng sau và xoang bướm thường sẽ đau nhức và mỏi vùng gáy.

Đa phần tình trạng đau nhức sẽ diễn ra ngay khi thức dậy và tăng dần, đau nhất vào giữa trưa khiến người bệnh vô cùng khó chịu, ảnh hưởng đến công việc.

Xem thêm:

2. Chảy dịch

Hiện tượng chảy dịch mũi là dấu hiệu viêm xoang mũi khá rõ ràng. Chảy dịch mũi cũng tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm khiến cho dịch nhầy có thể chảy ra ngoài phía mũi hoặc chảy xuống họng.

Các dấu hiệu viêm xoang mũi dễ nhận biết

Chảy dịch mũi là dấu hiệu viêm xoang mũi hay gặp

Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước, còn những xoang sau sẽ chảy xuống họng. Sự khác biệt này cũng khiến cho người bệnh khá khó nhận biết đích xác mình bị viêm xoang nào.

Bên cạnh đó, ta có thể nhận thấy bệnh nặng hay nhẹ, thời gian bị bệnh sẽ ảnh hưởng đến màu sắc của dịch nhầy: màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh. Dịch nhày này thường có mùi hôi, tanh vô cùng khó chịu, nhất là ở những bệnh nhân viêm xoang hàm do răng, mùi vô cùng khó chịu.

3. Tắc, ngạt mũi

Hiện tượng này khá giống với bệnh viêm mũi dị ứng nên người bệnh thường rất hay bị nhầm lẫn. Ngạt mũi gây khó chịu cho người bệnh, lâu dần khiến họ cảm thấy khó thở, rất nguy hiểm.

4. Điếc mũi

Đối với những người bị viêm xoang nặng và lâu năm (viêm xoang mũi mãn tính) thì dễ khiến cho khứu giác bị ảnh hưởng, không hoạt động tốt như trước nữa. Thậm chí, những người bị ngạt mũi sẽ có thể bị điếc mũi tạm thời, thậm chí là vĩnh viễn nếu không được điều trị đúng lúc.

Các dấu hiệu viêm xoang mũi dễ nhận biết

Điếc mũi là dấu hiệu viêm xoang mũi 

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp phải các dấu hiệu viêm xoang mũi như: đau đầu, chóng mặt, cúi về phía trước thấy nặng mặt, đau nhức quoanh vùng mắt, khiến không tập trung làm việc được…

Tóm lại, khi có những dấu hiệu viêm xoang mũi kể trên, các bạn nên đến những phòng khám tai mũi họng uy tín để tìm hiểu cách trị viêm xoang hiệu quả nhất, tránh để lại những biến chứng nặng, ảnh hưởng đến học tập và làm việc.