Viêm mũi dị ứng bội nhiễm là một trong những chứng bệnh thường gặp trong những bệnh đường hô hấp, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh và các hoạt động của người mắc phải.

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm gây khó chịu cho cho người bệnh

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm gây khó chịu cho cho người bệnh

Bệnh nhân sẽ cảm thấy rất khó chịu bởi các triệu chứng của bệnh như ngạt mũi, chảy nước mũi, ngứa mũi và xuất hiện nước mũi có màu vàng đục thì là do bội nhiễm..

Bội nhiễm là gì ?

Bội ở đây có nghĩa là nhiều, nhiễm là tình trạng nhiễm trùng, lây sang nơi khác hay lấn sâu vào. Bạn có thể hiểu được là ngoài những bệnh lý chính, người bệnh còn có nhiễm thêm một hay nhiều vi trùng, vi khuẩn, nấm bệnh khác, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm là gì ?

Viêm mũi dị ứng bội nhiễm là bệnh dị ứng mũi bội nhiễm do một số tác nhân gây nhiễm trùng ở đường hô hấp xảy ra trên một nền bệnh là bệnh viêm mũi dị ứng, sau khi tiếp xúc với các dị nguyên gây bệnh. Lúc này dịch hô hấp chứa vi trùng, vi khuẩn gây bệnh sẽ dẫn đến tình trạng hắt hơi và ngạt mũi, chảy nước mũi gây ứ trệ đi quá trình lưu thông dịch mũi gây nên viêm mũi dị ứng bội nhiễm…

Xem thêm:

Nguyên nhân dẫn tới viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Những nguyên nhân có thể gây nên bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm như là do cơ địa của người bệnh dị ứng với những dị nguyên như phấn hoa, bụi bẩn, nấm mốc, bụi đường, lông vật nuôi hay do môi trường ô nhiễm…

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng bội nhiễm có thể phụ thuộc vào cơ địa của từng người và do cùng tiếp xúc với một dị nguyên nhưng có người mắc có người lại không mắc bệnh.

Hầu hết những người viêm mũi dị ứng bội nhiễm là do di truyền

Hầu hết những người viêm mũi dị ứng bội nhiễm là do di truyền

Tuy nhiên hầu hết những người mắc bệnh viêm mũi dị ứng thường là do tính chất di truyền, cơ địa của mỗi người, thường tiền sử gia đình quyết định lớn tới việc xuất hiện căn bệnh này.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác dẫn tới bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm có thể kể đến một số loại thực phẩm người bệnh hay dị ứng như trứng, sữa các loại đậu hay hải sản, thuốc kháng sinh

Triệu chứng viêm mũi dị ứng bội nhiễm

Bệnh viêm mũi dị ứng có rất nhiều biểu hiện giống với bệnh viêm xoang nên đa phần người bệnh thường bị nhầm lẫn.

Để nhận biết được viêm mũi dị ứng bội nhiễm, có thể điểm qua những triệu chứng sau:

– Chảy nước mũi : nước mũi chảy theo từng cơn, đặc và có màu vàng nếu khi bội nhiễm.

– Ngạt mũi hay tắc mũi : người bệnh có thể bị từng bên mũi một hoặc cả hai bên.

– Ngứa mũi và mắt : Ngoài ra có thể kèm theo ngứa tai

Đây thường là dấu hiệu chính của căn bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm mà bạn có thể quan sát phát hiện và điều trị căn bệnh này sớm.

Ta có thể dựa vào những triệu chứng được nêu ở trên để xác định được bệnh viêm mũi dị ứng bội nhiễm và có thể xác định được những cách chữa trị phù hợp.

Việc điều trị viêm mũi dị ứng bội nhiễm muốn hiệu quả dứt điểm thì mọi người nên xác định rõ nguyên nhân gây nên bệnh là gì từ đó có thể ngăn chặn bệnh từ nguyên nhân và bệnh sẽ không tái phát nữa. Tốt nhất là khi mắc phải bệnh viêm mũi ứng thì bạn nên đến các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng khám, nội soi, chụp CT xoang và làm xét nghiệm dị ứng.