Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ. Cha mẹ nên tham khảo các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ sau đây để có những lựa chọn phù hợp loại thuốc với tình trạng bệnh viêm mũi dị ứng của trẻ.

Nguyên nhân viêm mũi dị ứng ở trẻ

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc mũi, có thể xuất hiện theo mùa hoặc liên tục quanh năm. Nguyên nhân có thể do: bụi, phấn hoa, ẩm mốc, côn trùng, lông thú, khói thuốc…

Viêm mũi dị ứng gây khó chịu cho trẻ

Viêm mũi dị ứng gây khó chịu cho trẻ

Ngoài ra còn có các yếu tố khác như thời tiết thay đổi đột ngột: quá nóng, quá lạnh; môi trường ô nhiễm là các yếu tố làm cho bệnh viêm mũi dị ứng dễ xuất hiện hơn.

Các loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ

Viêm mũi dị ứng là bệnh phổ biến ở nhiều lứa tuổi, nhất là ở trẻ nhỏ với các triệu chứng như ngứa mắt, ngứa mũi, hắt hơi liên tục, chảy nước mũi trong, chảy nước mắt, phù niêm mạc và ngạt mũi

Xem thêm:

Tình trạng này kéo dài gây khó chịu cho trẻ khiến trẻ nhức đầu, khó ngủ, ăn không ngon (do mất vị giác ở lưỡi), quấy khóc. Trẻ bị viêm mũi dị ứng lâu ngày sẽ chuyển thành hen suyễn, nặng hơn là viêm xoang mãn tính.

Các thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ có thể sử dụng được đó là:

Thuốc kháng Histamin:

Thuốc kháng Histamin là dạng uống có tác dụng điều trị hắt hơi, ngứa, làm giảm chảy mũi, và ít có tác dụng làm giảm sung huyết mũi. Các thuốc thường được dùng như: chlopheniramin, diphenhydramine, promethazine, và loratadine, cetirizine. Tác dụng phụ của thuốc là gây buồn ngủ.

Có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ

Có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ

Thuốc dạng xịt ở mũi như olopatadine và azelastine ít tác dụng phụ hơn so với dạng thuốc uống.

Không nên tự ý sử dụng thuốc để điều trị bệnh ở trẻ em dưới 2 tuổi.

Nên uống thuốc với nhiều nước để làm giảm tác dụng phụ lên đường tiêu hóa.

Montelukast:

Là thuốc trị viêm mũi dị ứng an toàn ở trẻ em, có hiệu quả trung bình trong điều trị các triệu chứng viêm mũi dị ứng và viêm mũi có kèm hen suyễn. Thuốc được lựa chọn sử dụng điều trị bệnh khi trẻ không thể dùng các thuốc dạng xịt.

Liều dùng:

Trẻ 6 tháng – 5 tuổi: 4mg x 1 lần/ngày vào buổi tối.

Trẻ từ 6 – 14 tuổi : 5mg x 1 lần/ngày vào buổi tối.

Thuốc chống sung huyết:

Thuốc sử dụng tốt nhất với trẻ là nước muối sinh lý 0,9 %. Nước muối sinh lý giúp rửa sạch các chất bụi bẩn và chất nhầy trong mũi, làm loãng dịch nhầy và giảm nghẹt mũi.

Ngoài ra còn có thuốc chống sung huyết dạng uống, dạng xịt hoặc dạng nhỏ mũi như phenylephrine, naphazoline, oxymetazoline. Tuy nhiên những thuốc này chỉ sử dụng cho trẻ khi thật cần thiết và không dùng quá 3 ngày liên tục

Chú ý: Không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị ở trẻ dưới 6 tuổi, trẻ có bệnh tim, bệnh cao huyết áp.

Ipratropium bromide:

Thuốc chỉ giúp kiểm soát chảy mũi ở trẻ, không tác dụng điều trị ngứa, hắt hơi và sung huyết mũi.

Thuốc gây một số tác dụng phụ như khô miệng, mũi, họng, chảy máu cam.

Lưu ý thuốc chỉ dùng để điều trị viêm mũi cho trẻ em trên 12 tuổi.

Corticoid dạng xịt :

Các thuốc được dùng nhiều là beclomethasone, budesonide, fluticasone, …

Thuốc này giúp kiểm soát tốt các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, được sử dụng trong điều trị viêm mũi dai dẳng và tái đi tái lại nhiều lần.

Thuốc được bào chế dưới dạng xịt, rất thuận tiện sử dụng.

Thuốc chỉ được dùng cho trẻ khi trẻ đã sử dụng các thuốc trên mà không hiệu quả.

Lời khuyên:

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm mũi là nên tránh cho bé tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và luôn giữ ấm cho bé. Chỉ sử dụng thuốc kháng sinh trong trường hợp có nhiễm trùng (nước mũi đặc, hôi, có màu vàng hoặc xanh).

Trên đây là các thuốc điều trị viêm mũi dị ứng cho trẻ. Tuy nhiên, để đảm bảo việc điều trị bệnh được hiệu quả và an toàn, các phụ huynh chỉ nên cho trẻ uống thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.