Viêm mũi dị ứng thời tiết là bệnh hay tái phát khi thời tiết thay đổi thất thường. Mùa đông là khoảng thời gian lý tưởng cho căn bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết hoành hành.

Viêm mũi dị ứng thời tiết là gì?

Viêm mũi dị ứng thời tiết là một căn bệnh rất thường gặp do tình trạng mẫn cảm trên mức bình thường của cơ thể, các phản ứng bất thường xuất hiện sau khi tiếp xúc với các yếu tố dị ứng như thời tiết, bụi khói hay trong phòng máy lạnh. Biểu hiện chính để nhận biết được bệnh là hắt hơi, sổ mũi và tắc mũi liên tục.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thời tiết là do mẫn cảm với thời tiết

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng thời tiết là do bệnh nhân quá mẫn cảm với thời tiết

Viêm mũi dị ứng thời tiết thường xảy ra vào đầu mùa lạnh hoặc mùa nóng. Nguyên nhân là do sự thay đổi đột ngột về thời tiết, cơ thể người bệnh chưa kịp làm quen với không khí mới nên gây ra hiện tượng dị ứng thời tiết.

Bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết nếu không được xử lý một cách hợp lý hay điều trị lâu ngày không khỏi sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ra một số bệnh như: viêm kết mạc, viêm tai giữa, hen suyễn…

Nghiên cứu chỉ ra rằng có hơn một nửa bệnh nhân mắc viêm mũi dị ứng nói chung và viêm mũi dị ứng thời tiết nói riêng đều có triệu chứng hen suyễn.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thời tiết

Các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết là: cảm thấy nhột và cay bên trong mũi, hắt hơi liên tục nhiều lần, kèm theo đó có thể có hiện tượng khác như; chảy nước mắt, ngứa mắt đến đỏ mắt, chảy nước mũi, ngạt mũi, có thể kèm theo cả nhức đầu, mệt mỏi.

Xem thêm:

Thông thường, triệu chứng hắt hơi, ngạt mũi xảy ra vào buổi sáng khi cơ thể người bệnh vừa thức dậy chưa kịp làm quen mới thời tiết trong ngày. Tuy nhiên, vẫn có khả năng vào buổi trưa, buổi chiều, tình trạng này vẫn xảy ra và kéo dài từ 1 tuần đến 10 ngày sẽ khỏi.

Người bị viêm mũi dị ứng thời tiết hay hắt hơi vào buổi sáng

Người bị viêm mũi dị ứng thời tiết hay hắt hơi vào buổi sáng

Hiện tượng này được gọi là cơn viêm mũi dị ứng mũi ngắn hạn. Nếu như bệnh này không được chữa trị kịp thời, nước mũi sẽ bị đặc lại, niêm mạc ở mũi bị phù nề, nhợt nhạt và cánh mũi thường xuyên bị phình to làm cho người bệnh cảm thấy nhức đầu.

Các biện pháp phòng tránh

Cách chữa bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết thường không phải là quá khó khăn nhưng một khi bệnh đã chuyển sang dạng mãn tính thì lại cực kỳ phức tạp cho dù hiện nay đã có khá nhiều các loại thuốc hay các cách điều trị vật lý.

Sau đây là một số lời khuyên dành cho người bị bệnh viêm mũi dị ứng thời tiết:

– Cố gắng tránh xa các yếu tố môi trường như: máy điều hoà không khí, phấn hoa. Ra đường nhớ mang khẩu trang để tránh khói bụi, phấn hoa.

– Tránh xa những nơi có nhiều bụi và nấm mốc, ẩm ướt vì môi trường này rất dễ phát bệnh.

– Các loại vật nuôi có nhiều lông như chó, mèo cũng là một nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm mũi dị ứng vì lông chó thì nhiều, lông mèo rất nhẹ và bay đầy trong không khí.

Viêm mũi dị ứng thời tiết tuy không nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu không hề nhẹ cho người bệnh, ảnh hưởng đến công việc, học tập của họ. Do đó, cần đến ngay những cơ sở y tế để khám chữa bệnh kịp thời.