Viêm mũi dị ứng là bệnh hay gặp ở trẻ em, nhất là trẻ dưới 6 tuổi (chiếm 75 – 80% số trẻ ở độ tuổi này), đặc biệt khi thời tiết thay đổi, hoặc môi trường xuất hiện nhiều chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi bẩn, lông vật nuôi… Đó là những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em tồn tại ngay trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cha mẹ nên tìm hiểu những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em để nhận biết rõ hơn về bệnh, từ đó có những cách chữa trị và phòng chống bệnh kịp thời.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em rất nhiều

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em rất nhiều

Những nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em khá giống với nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở người lớn. Đó là:

1. Do di truyền

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang đều nằm trong nhóm các bệnh lý có tính chất di truyền rất cao, tuy nhiên, đối với bệnh viêm mũi dị ứng thì tỷ lệ này cao hơn hẳn.

Xem thêm:

Vì vậy, đa phần những trẻ có bố hoặc mẹ mắc bệnh viêm mũi dị ứng có nguy cơ nhiễm bệnh cho trẻ rất cao, lên đến 60%. Tỷ lệ này cao hơn ở những trẻ có cả bố và mẹ đều bị bệnh, lên đến 80%.

2. Do các tác nhân gây dị ứng

Viêm mũi dị ứng là bệnh bộc phát do các tác nhân bên ngoài môi trường khiến niêm mạc mũi bị tổn thương gây phù nề, viêm nhiễm. Thông thường, khói bụi, khói công nghiệp, khói thuốc lá, xà phòng, phấn hoa thậm chí cả lông vật nuôi trong nhà… đều có thể gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng ở trẻ em.

Bụi bẩn, lông vật nuôi, khói thuốc lá... là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Bụi bẩn, lông vật nuôi, khói thuốc lá… là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Tuy nhiên, những tác nhân này không giống nhau ở những người khác nhau. Có thể con bạn bị dị ứng với phấn hoa nhưng những trẻ khác thường xuyên bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá… Đây là tính chất riêng của căn bệnh này. Cũng vì lẽ đó, đôi khi bố mẹ cũng khó xác định liệu bé nhà mình dị ứng mũi với những dị nguyên nào và tình trạng dị ứng có xảy ra liên tục hay không.

3. Do các yếu tố môi trường, khí hậu thay đổi

Yếu tố môi trường và khí hậu có tác động vô cùng mạnh mẽ tới sức khỏe của trẻ do trẻ vô cùng nhạy cảm với những biến đổi xung quanh mình. Chính vì vậy, đây được coi là một trong những nguyên nhân khiến viêm mũi dị ứng bùng phát mạnh mẽ.

Khí hậu thay đổi là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng cho trẻ em

Khí hậu thay đổi là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng cho trẻ em

Vì vậy, cha mẹ nên thật sự chú ý đến trẻ khi trời đột ngột chuyển lạnh, thay đổi chỗ ở hoặc vùng khí hậu khác nhau.

4. Do tâm lý trẻ bất ổn

Tâm lý bất ổn cũng là nguyên nhân gây ra bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ nhỏ. Vì vậy, cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả là nên để trẻ sống trong môi trường thật sự thoải mái.

5. Do mẫn cảm với thuốc

Một nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng phổ biến đối với trẻ em là tình trạng mẫn cảm với thuốc, khiến trẻ bị ngạt mũi, hắt hơi liên tục. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể.

Trên đây là một vài nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em. Hy vọng các cha mẹ sẽ có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị căn bệnh trên, giúp con tránh được những phiền lụy đến vùng tai mũi họng sau này.