Trẻ em thường mắc bệnh viêm mũi dị ứng khi thời tiết thay đổi hoặc môi trường ô nhiễm nặng nề. Hiện nay, có rất nhiều trẻ em mắc phải bệnh viêm mũi dị ứng này, khiến trẻ cảm thấy rất khó chịu. viemmui.com sẽ chia sẻ với các bạn một số điều cần biết về viêm mũi dị ứng ở trẻ em.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em gây khó chịu cho trẻ

Viêm mũi dị ứng ở trẻ em gây khó chịu cho trẻ

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là một bệnh miễn dịch do các tác nhân gây dị ứng mũi và con đường xâm nhập chủ yếu là qua niêm mạc mũi. Viêm mũi dị ứng có thể gặp phải khi trẻ tiếp xúc với phấn hoa, bụi bẩn, khói thuốc lá hoặc do thay đổi thời tiết.

Bệnh khó có thể chữa dứt điểm nên cách tốt nhất là hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng ở mũi, cho trẻ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm mũi dị ứng ở trẻ em. Tuy nhiên, trẻ thường bị viêm mũi dị ứng bởi những nguyên nhân chủ yếu sau:

– Do tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như bụi nhà, lông súc vật, phấn hoa… Những tác nhân này thường đóng vai trò như một kháng nguyên không hoàn toàn, khi gặp kháng thể (có trong cơ thể) tương ứng sẽ xảy ra hiện tượng phản ứng. Nếu phản ứng mạnh sẽ gây ra những triệu chứng nặng ở trẻ, còn không thì những triệu chứng đến và đi rất nhanh, không gây nguy hại gì.

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em là do tiếp xúc với bụi bẩn, khói thuốc, lông động vật

Nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng ở trẻ em  chủ yếu do tiếp xúc với bụi bẩn, khói thuốc, lông động vật…

– Dị ứng do thực phẩm: trứng, sữa, các loại hải sản (tôm, cua, sứa….).

– Dị ứng là các loại thuốc: kháng sinh các loại.

– Cơ địa dị ứng (Atopic): với những trẻ có vấn đề này thì khả năng mắc viêm mũi dị ứng là rất cao. Ví dụ, trong khi những đứa trẻ bình thường không dị ứng do phấn hoa nhưng với những em có cơ địa dị ứng thì khả năng bị viêm mũi dị ứng rất cao.

– Do di truyền.

Cách phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Cách phòng bệnh hiệu quả nhất là hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Bạn nên thường xuyên dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không cho có mèo vào nhà, không trồng hoặc để hoa có nhiều phấn trong nhà, hạn chế cho trẻ tiếp xúc với môi trường bụi bặm ô nhiễm, vệ sinh mũi họng hàng ngày cho trẻ.

Xem thêm:

Ngoài ra bạn cũng nên tăng cường cho trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi để tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Chăm sóc trẻ với chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với vận động thể chất có thể giúp trẻ khỏe mạnh và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Bổ sung nhiều loại thực phẩm để phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Bổ sung nhiều loại thực phẩm để phòng bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em

Chăm sóc và điều trị

Khi trẻ bị viêm mũi dị ứng do thay đổi thời tiết hoặc dị nguyên, các triệu chứng của bệnh làm cho trẻ rất khó chịu ngạt mũi,  quấy khóc, biếng ăn, không ngủ được.

Cha mẹ nên tìm và loại bỏ tác nhân gây dị ứng như: lau sạch nhà cửa, hút bụi để loại bỏ lông thú nuôi, nếu trong phòng có hoa tươi nên chuyển ra ngoài, tránh cho trẻ tiếp xúc với bụi bẩn, mặc quần áo phù hợp khi ra ngoài.

Ngoài ra cần Vệ sinh mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối biển ngày 2 – 3 lần. Để điều trị các triệu chứng của bệnh cần cho trẻ uống thuốc kháng dị ứng.

Theo nghiên cứu, biến chứng của viêm mũi dị ứng ở trẻ em rất nguy hiểm, rất dễ dẫn tới hen suyễn, ảnh hưởng rất nhiều tới cuộc sống của trẻ sau này. Do vậy, cha mẹ cần lưu ý, quan tâm trẻ nhiều hơn để tránh cho trẻ mắc những bệnh về mũi.