Cách trị viêm mũi mãn tính bằng bài thuốc đông y, có tác dụng mang lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh không phải ai cũng biết đâu nhé. Bài viết sau sẽ bật mí cho bạn cách trị viêm mũi mãn tính bằng các bài thuốc đông y. Hi vọng sẽ khiến bạn bất ngờ với hiệu quả mà chúng mang lại.

Cách trị viêm mũi mãn tính bằng bài thuốc đông y kì diệu

Các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào cơ thể khi đường hô hấp và chức năng phòng vệ cơ thể bị suy giảm là nguyên nhân chính gây ra bệnh.

Bệnh viêm mũi mãn tính khiến bệnh nhân luôn phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu như ngạt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi, đau đầu, nhức mỏi vùng vai gáy và vùng mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược do chán ăn, bỏ bữa, mất ngủ…

Bệnh viêm mũi mãn tính có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu như không có biện pháp can thiệp sớm

Bệnh viêm mũi mãn tính có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu như không có biện pháp can thiệp sớm

Chữa viêm mũi mãn tính thể phong hàn

Triệu chứng

– Ở thể này bệnh thường nặng nhất là khi bệnh nhân gặp mưa. Thường chảy nước trong, mũi hay tắc ngạt. Bên cạnh đó còn xuất hiện triệu chứng đầu đau, rêu ở lưỡi màu trắng; bắt mạch thấy nhỏ yếu.

– Với những biểu hiện này Đông y sẽ sử dụng bài thuốc nhằm “tuyên phế thông khiếu”, “sơ phong tán hàn” để tiến hành điều trị viêm mũi mãn tính.

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị búp đa 6g, tía tô 9g, gừng 5 lát và thêm 3 củ hành. Tất cả đem sắc với nước, ngày mỗi ngà 3 lần. Sử dụng liên tục trong 5 ngày (1 liệu trình), nghỉ 3 ngày rồi lại tiếp tục liệu trình khác.

Bài thuốc trị viêm mũi mãn tính thể phong hàn

Bài thuốc trị viêm mũi mãn tính thể phong hàn

Bài thuốc 2:

Trứng gà chuẩn bị 2 quả, búp đa 6g. Trứng gà mang đi luộc với búp đa; khi chín bóc trứng ăn và uống nước. Liên tục dùng trong 5 ngày, nghỉ 3 ngày rồi lại bắt đầu liệu trình khác.

Xem thêm:

>> Thời tiết giao mùa dễ mắc bệnh cảm cúm nhất

>> Mẹo chữa viêm xoang bằng nước muối cực hiệu quả

Chữa viêm mũi mãn tính thể phong nhiệt

Triệu chứng

– Lúc này bệnh nhân có triệu chứng mũi bị tắc thường xuyên, chảy nước mũi đặc, đầu trướng đau, tai ù, phiền táo; rêu lưỡi có màu vàng, mạch nhanh.

– Đối với thể này Đông y sẽ sử dụng bài thuốc nhằm “thanh nhiệt tán phong” và “tuyên phế thông khiếu” để điều trị.

Bài thuốc 1:

Lá dâu 9g, hoa cúc 6g, 9g hạnh nhân và gạo tẻ 60g. Mang lá dâu cùng với hoa cúc sắc kỹ. Mang hỗn hợp này đem chắt lất nước, sau cho hạnh nhân và gạo vào nấu cháo ăn. Sử dụng trong khoảng 1 tuần, mỗi ngày dùng 1 lần.

Bài thuốc trị viêm mũi mãn tính thể phong nhiệt

Bài thuốc trị viêm mũi mãn tính thể phong nhiệt

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị 30g tổ ong. Sau đó vắt sạch mật ở tổ ong, lấy sáp cho vào miệng nhai và nuốt dần. Mỗi ngày hoặc cách 1 ngày ăn 1 lần; dùng trong 1 tuần (1 liệu trình).

Cách trị viêm mũi mãn tính thể âm hư

Triệu chứng

– Người bị bệnh viêm mũi mãn tính loại âm hư có biểu hiện mũi tắc liên tục, mũi dễ xuất huyết, miệng đắng, hơi thở có mùi hôi, khó ngủ; lưỡi đỏ rêu lưỡi vàng, mạnh nhỏ nhanh.

– “Dưỡng âm thanh nhiệt” là cách trong Đông y dùng để điều trị bệnh ở thể này.

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị: Mai rùa 15g, 9g thục địa, trần bì (vỏ quýt lâu ngày) 6g, mật ong tùy thích. Mang mai rùa, thục địa và trần bì sắc kỹ rồi chắt lấy nước, pha thêm chút mật ong vào uống. Mỗi ngày 1 thang, dùng liên tục trong 7-10 ngày (1 liệu trình).

Bài thuốc trị viêm mũi mãn tính thể âm hư

Bài thuốc trị viêm mũi mãn tính thể âm hư

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị 30g Dầu vừng, hoàng liên 3g. Hoàng liên mang ngâm trong dầu vừng, 1 tuần sau có thể dùng dầu đó để nhỏ mũi. Mỗi ngày nhỏ 3 – 5 lần, mỗi lần vài giọt; liên tục cho đến khi khỏi.

Trên là cách trị viêm mũi mãn tính bằng các bài thuốc đông y được nhiều người đã sử dụng. Nhưng cần lưu ý rằng khi dùng chúng bạn nên có sự tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh những tác dụng phụ có thể xảy ra. Trên thực tế cho thấy rằng những bài thuốc này thường không mang lại hiệu quả cao, triệt để.

Do đó để có thể điều trị viêm mũi mãn tính dứt điểm và điều trị viêm mũi dị ứng nên có sự can thiệp của các chuyên gia tai mũi họng thì mới có cơ hội trị bệnh triệt để được.