Bệnh viêm mũi dị ứng gây khó chịu cho người bệnh như ngứa mũi, ngạt mũi…trong thời gian dài.Việc khám chữa vừa gây tốn kém, vừa mất thời gian nhưng không khỏi bệnh ngay. Sau đây, viemmui.com sẽ mách bạn cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả tại nhà nhanh nhất.

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí….

Viêm mũi dị ứng thường có các biểu hiện như chảy nước mũi, ngạt mũi, ngứa mũi, chảy nước mắt, ngứa mắt, ho, đau họng… Những triệu chứng này rất khó chịu nếu không được chữa trị kịp thời, làm ảnh hưởng tới học tập, công việc của người bệnh.

Điều trị viêm mũi dị ứng cấp tính thường không khó khăn nhưng khi bệnh đã chuyển sang mạn tính thì rất phức tạp, mặc dù cho đến nay y học hiện đại đã có khá nhiều thuốc và kỹ thuật xử lý. Sau đây là cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả tại nhà bằng các bài thuốc dân gian.

Cách trị viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc dân gian

Cách 1: Hoa cứt lợn tím tươi 1 cái, lá khế tươi 2 cái, lá bạc hà tươi 2 cái. Ba thứ rửa thật sạch, nghiền nát, gói vào gạc rồi nút vào lỗ mũi từng bên, mỗi bên 15 phút.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa cứt lợn

Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng hoa cứt lợn

Cách 2: Dịch ép tỏi 1 phần, mật ong 2 phần, hai thứ hòa đều, nhỏ mũi 3 lần mỗi ngày.

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng tỏi

Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng tỏi

Cách 3: Sáp ong 1 miếng, nhai nát nuốt nước bỏ bã, mỗi ngày 2 – 3 lần.

Cách 4: Dây mướp (ty qua đằng), lấy đoạn gần gốc khoảng 1cm, thịt lợn nạc 60g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, nấu chín dùng làm canh ăn hàng ngày, 5 ngày là một liệu trình, dùng liên tục 3 liệu trình.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa mướp

Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng hoa mướp

Cách 5 : Kim ngân hoa 20g, ké đầu ngựa 10g, bèo cái tía 30g. Sắc trong 300ml nước còn 150ml chia 2 lần uống trong ngày.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng hoa kim ngân

Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng hoa kim ngân

Cách 6 : Tân di 60g, ké đầu ngựa 12g, bạch chỉ 6g, hành 90g. Tất cả rửa sạch, thái nhỏ, phơi khô, tán bột, cho thêm một chút bột thạch cao, băng phiến, lô cam thạch. Mỗi ngày, buổi trưa và tối trước khi ngủ, rửa sạch khoang mũi bằng nước muối sinh lý 0,9%, rồi dùng bông y tế chấm bột thuốc vào trong.

Cách 7 : Tân di 15g, trứng gà 2 quả, cho tân di vào nấu với 2 bát nước còn 1 bát, trứng gà luộc chín bỏ vỏ, chích 10 lỗ xung quanh rồi đun với nước sắc tân di 1 bát, uống nước ăn trứng.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tân di

Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng tân di

Cách 8 : Óc lợn 1 đôi, trứng gà 2 quả. Đánh đều, gia thêm một chút đường phèn và rượu lâu năm, hấp ăn.

Ngoài những cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả tại nhà này bạn cũng nên thường xuyên tập thể dục, có chế độ ăn uống hợp lý để tăng cường sức khỏe và giúp việc điều trị đạt hiệu quả tốt hơn. Bạn cũng có thể vệ sinh mũi thường xuyên bằng dung dịch nước muối sinh lý giúp làm sạch khoang mũi, loại bỏ khói bụi, vi khuẩn gây hại.