Không như viêm mũi dị ứng thời tiết hay viêm mũi dị ứng nghề nghiệp, bệnh có thể xuất hiện bất cứ lúc nào. Tìm hiểu cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm qua những thông tin sau để có cách đối phó hiệu quả nhất với loại bệnh này.

Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm gây khó chịu cho người bệnh

Bệnh viêm mũi dị ứng quanh năm gây khó chịu cho người bệnh

Viêm mũi dị ứng quanh năm là gì?

Viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc mũi quá mẫn với một số tác nhân gây kích thích ở một số người, trong khi chúng lại hoàn toàn vô hại với một số người khác. Bệnh được chia làm 3 loại:

Viêm mũi dị ứng quanh năm: xuất hiện quanh năm chủ yếu là do thực phẩm gây dị ứng và bụi nhà, mạt nhà, lông thú vật,…tồn tại trong không gian sống.

– Viêm mũi dị ứng theo mùa: hay còn gọi là viêm mũi dị ứng thời tiết, bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân, phấn hoa hay bào tử nấm là tác nhân chính gây nên những triệu chứng bệnh.

– Viêm mũi dị ứng nghề nghiệp: môi trường làm việc nhiều khói bụi, chất độc hại,…gây dị ứng.

Cách điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm

Như đã nói ở trên, bệnh có thể khiến bệnh nhân gặp nhiều rắc rối hơn khi chỉ cần tiếp xúc với tác nhân kích thích là biểu hiện bệnh lại bùng phát. Biểu hiện chính là tình trạng ngạt mũi thường xuyên, kèm theo sổ mũi, hắt hơi, niêm mạc mũi bị phù nề, chuyển sang tái nhợt và hình thành polyp mũi.

Biểu hiện chính của bệnh là tình trạng ngạt mũi thường xuyên, kèm theo sổ mũi, hắt hơi

Biểu hiện chính của bệnh là tình trạng ngạt mũi thường xuyên, kèm theo sổ mũi, hắt hơi

Để điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm hiệu quả thì cần loại bỏ ngay các tác nhân thường trực trong môi trường sống như: bụi bặm, nấm mốc, mạt nhà, lông thú,… Bởi việc dùng thuốc điều trị viêm mũi dị ứng quanh năm không được khuyên dùng, nếu dùng lâu dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc mũi và sức khỏe người bệnh. Bên cạnh đó, cần kiên trì điều trị trong thời gian dài, thực hiện đúng các nguyên tắc chữa bệnh để hạn chế tối đa sự tấn công của tác nhân kích thích.

Một số biện pháp hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả nhất

– Giữ gìn đường hô hấp cẩn thận, khi ra ngoài, nơi đông người và đặc biệt ở môi trường nhiều khói bụi, hóa chất,…

– Vệ sinh nhà ở, phòng ngủ, nơi làm việc sạch sẽ, thường xuyên giặt chăn, ga, gối, nệm và một số vật dụng khác.

Xông hơi mũi bằng hơi nước nóng cho thêm một ít muối sạch là cách tốt khiến mũi thông thoáng và loại bỏ vi khuẩn, nấm gây bệnh.

– Loại bỏ thực phẩm trong thực đơn hàng ngày gây dị ứng cho bạn.

– Rửa mũi bằng nước muối sinh lý luôn là lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân mắc các bệnh về mũi, xoang.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách chữa viêm mũi dị ứng bằng dân gian để điều trị một cách có hiệu quả và an toàn, khắc phục nhanh triệu chứng khó chịu của bệnh gây ra.