Tỏi là một gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình Việt. Bên cạnh đó, tỏi còn là một trong những loại thuốc tự nhiên hiệu quả, có tác dụng rất tốt đối với các bệnh về hô hấp, đặc biệt là các bệnh về viêm mũi dị ứng, viêm xoang.

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng tỏi

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng tỏi

Sau đây, viemmui.com sẽ giới thiệu với các bạn cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi. Nếu dùng đúng cách thì tình trạng viêm mũi dị ứng này sẽ dần biến mất.

Tác dụng của tỏi

Theo nghiên cứu, trong tỏi có chứa chất kháng sinh tự nhiên tên allicin có tác dụng tiêu diệt các vi – rút gây bệnh nhanh chóng; tinh dầu tỏi có nhiều chất glucogen, aliin, fitonxit giúp sát trùng, chống viêm nhiễm.

Những tác dụng của tỏi đã được ông cha ta dùng từ lâu. Từ xa xưa, mọi người đã biết tỏi để chữa bệnh cảm cúm thường. Tỏi cũng là một loại kháng sinh tự nhiên có tác dụng giảm cholesterol trong máu, ngừa ung thư và giảm huyết áp hiệu quả.

Bên cạnh đó, tỏi còn có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, hạn chế nguy cơ nghẽn động mạch. Ngoài ra, tỏi còn có thể tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm và vi khuẩn gây bệnh đến cơ thể. Hơn thế, tỏi còn dùng để điều trị các bệnh về viêm nhiễm về da, các bệnh vể tiêu hóa và hô hấp…

Đối với bệnh viêm mũi dị ứng thì tỏi có công dụng làm giảm dần các triệu chứng thường gặp như: hắt hơi, ngạt mũi. Ngoài tác dụng chữa viêm mũi dị ứng, tỏi còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh viêm xoang mũi.

Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi

Có thể ăn tỏi tươi để chữa viêm mũi dị ứng. Trong các bữa ăn hàng ngày, bạn nên ăn khoảng 2 tép tỏi tươi sẽ giúp tình trạng nghẹt mũi và hắt hơi được cải thiện đáng kể. Còn nếu bạn bị bệnh viêm mũi dị ứng, bạn nên thử cách chữa viêm mũi dị ứng bằng tỏi sau đây:

Cách 1: Nước nhỏ mũi từ tỏi

Cách làm: Ép tỏi lấy dịch, sau đó pha 1 chút mật ong vào theo tỷ lệ 1 phần dịch tỏi, 2 phần mật ong. Hòa đều vào nhau rồi thấm vào bông gòn và nhét vào mũi ngày 3 lần.

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng tỏi

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng tỏi và mật ong

Kháng sinh tự nhiên trong tỏi sẽ tiêu diệt những vi khuẩn gây viêm mũi dị ứng, làm giảm triệu chứng hắt hơi, ngạt mũi.

Cách 2: Rượu tỏi

Cách làm: Tỏi đã bóc vỏ đem thái nhỏ hoặc giã nát, cho vào chai sạch ngâm với khoảng 1 lít rượu trắng, để chỗ thoáng mát trong 10 ngày và thỉnh thoảng lại lắc chai rượu. Dần dần, rượu sẽ chuyển từ màu trắng sang màu nghệ và uống được. Mỗi ngày dùng 2 lần vào buổi sáng và tối với liều lượng khoảng 40 giọt (1 muỗm cafe).

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng tỏi

Cách chữa viêm mũi dị ứng hiệu quả bằng rượu tỏi

Lưu ý: bạn không nên ăn quả nhiều tỏi hoặc uống rượu tỏi nếu đang mắc bệnh về máu vì tỏi thể làm loãng máu. Cũng không nên lạm dụng tỏi khi đang dùng các thuốc trị bệnh tiểu đường, chẳng hạn như các loại thuốc uống làm hạ đường huyết, hoặc mắc bệnh về đường tiêu hóa hay chuẩn bị phẫu thuật vì tỏi có thể ảnh hưởng đến thời gian đông máu.

Các bài thuốc trên cần bạn phải bỏ ra khá nhiều thời gian để thực hiện, ngoài ra khả năng tái bệnh lại cũng rất cao. Vì vậy, để điều trị dứt điểm bệnh viêm mũi dị ứng, bạn cần đến những cơ sở y tế để khám chữa.