Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh vừa an toàn lại hiệu quả bạn có biết? Trẻ sơ sinh thường dễ mắc các bệnh về mũi do sức đề kháng còn non yếu. Một trong số đó phải kể đến triệu chứng nghẹt mũi sổ mũi do tiếp xúc với các chất gây kích thích dị ứng, nhiễm virus và vi khuẩn hoặc thay đổi độ ẩm. Khi đó, cha mẹ cần nhanh chóng thực hiện các biện pháp khắc phục cho bé tránh trường hợp bé không thở được dẫn đến mệt mỏi, quấy khóc, ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

rẻ sơ sinh bị ngạt mũi khó chịu hơn người lớn rất nhiều do bé không biết cách xì mũi cho thông thoáng. Nếu mẹ không biết cách điều trị nghẹt mũi cho bé khi triệu chứng mới khởi phát thì bệnh bé sẽ trở nặng, mũi chảy đàm xanh, viêm xoang, viêm phế quản.
Sau đây là một số cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh mà các bậc cha mẹ nên lưu ý để áp dụng như:

1. Xông hơi

Xông hơi là cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh vô cùng hiệu quả. Mẹ có thể cho bé xông hơi trong lúc tắm bằng nước nóng bốc hơi hoặc dùng một số loại thảo dược như lá kinh giới, lá tre,… với lượng ít rồi nấu nước lên xong hơi cho bé. Tiếp xúc với hơi nước có thể giúp làm loãng các dịch nhờn được hình thành trong mũi bé. Điều này cũng giúp mũi được thông thoáng và khiến bé dễ thở. Tuy nhiên, vì sức chịu đựng và đề kháng của trẻ còn non yếu nên cha mẹ cần hết sức chú ý khi dùng biện pháp này. Không nên để hơi quá nóng hoặc nước xông quá đậm mùi sẽ khiến bé khó thở.

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng xông hơi

2. Sử dụng nước muối

Dùng nước muối là một biện pháp an toàn và phổ biến trong những cách chữa nghẹt mũi cho cho trẻ sơ sinh. Muối có tính kháng khuẩn rất tốt nên có tác dụng làm thông mũi hiệu quả.

Các mẹ có thể dùng nước muối theo 2 cách. Cách 1 là mua thuốc nhỏ mũi dạng muối sinh lý hay dạng nước biển (dùng được cho các bé). Bạn chú ý nên hỏi rõ bác sĩ hoặc người bán thuốc loại chuyên dùng cho bé và nên mua ở những cơ sở uy tín. Cách 2, các bạn có thể tự chuẩn bị nước muối nhỏ mũi cho con ngay tại nhà bằng cách pha một cốc nước ấm với một nửa thìa cafe muối ăn là được. Khi nhỏ giọt dung dịch nước muối vào lỗ mũi của bé cần lưu ý, chỉ một giọt cho mỗi lỗ mũi là đủ.

3. Cho trẻ bú nhiều lần

Khi trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi, khó chịu nên trẻ sẽ bú kém hơn bình thường đây là cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bạn nên áp dụng. Mẹ cần đảm bảo lượng sữa cần thiết cho bé trong ngày bằng cách cho bé bú nhiều lần bất cứ khi nào bé muốn, cho bé uống thêm chút nước giúp đỡ nghẹt mũi hơn. Trước khi cho bé bú, mẹ hãy nhỏ mũi và hút mũi bé cho thông thoáng, bé sẽ dễ bú hơn và bú được nhiều sữa hơn.

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng sữa mẹ

4. Hơi tinh dầu bạc hà

Tinh dầu bạc hà cũng là giúp chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh. Tinh dầu bạc hà có tác dụng kích thích các mạch máu dãn ra, “mở lối” cho không khí đi vào, giúp trẻ hít thở dễ dàng trong những ngày ngạt mũi. Mẹ có thể đốt tinh dầu bạc hà trong phòng để tạo hương thơm nhẹ nhàng. Nhưng mẹ cần lưu ý quan sát trẻ xem liệu mùi hương như vậy có quá mạnh đối với trẻ hay không và nên ngưng sử dụng khi trẻ có dấu hiệu thở khò khè hơn.

5. Kê gối cao và day cánh mũi cho trẻ khi ngủ

Đây là cách dân gian hay dùng mỗi khi thấy trẻ bị ngạt mũi và cho hiệu quả cao. mẹ chỉ cần cho gối của bé cao hơn thường ngày để bé dễ thở. Cùng với đó, mẹ nên dùng 2 mu bàn tay day day cánh mũi cho bé, bảo đảm bé sẽ dễ chịu hơn rất nhiều.

Cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh

Kê cao gối giúp bé hết nghẹt mũi

Trẻ bị ngạt mũi thường cảm thấy khó chịu và bức bối, sinh ra quấy khóc liên tục. Mẹ cần nhanh chóng áp dụng một trong số các biện pháp trên để khắc phục tình trạng bệnh cho bé. Trên đây là những cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh. Mong rằng đây sẽ là thông tin hữu ích với bạn đọc!

Xem thêm: