Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí….Bệnh tuy không đe dọa tính mạng, nhưng viêm mũi dị ứng lại gây những khó chịu đáng kể cho người bệnh trong thời gian kéo dài. Sau đây là một số triệu chứng viêm mũi dị ứng.

7 triệu chứng viêm mũi dị ứng

Một số triệu chứng viêm mũi dị ứng

1. Hắt hơi

Hắt hơi là triệu chứng đặc trưng của viêm mũi dị ứng. Những cơn hắt hơi mang tính đột ngột, nhiều lần, hắt hơi liên tục, kéo dài nhiều phút và thường xuyên tái phát trong đợt dị ứng mũi.

2. Ngứa mũi

Cơn ngứa mũi thường xuất hiện sớm, nhất là ở trẻ em. Đôi khi, người bệnh ngứa cả mũi, mắt, họng hoặc cả ngoài da vùng cổ, da ống tai ngoài.

3. Chảy nước mũi

Chảy nước mũi thường đi kèm với hắt hơi hoặc sau hắt hơi. Người bệnh bị chảy cả 2 bên, nước màu trong suốt, không có mùi.

4. Tắc, ngạt mũi

Do chảy nhiều nước mũi và sự phù nề của niêm mạc làm cho ngạt mũi, có khi ngạt hoàn toàn cả hai bên mũi. Khi bị ngạt mũi, người bệnh phải thở bằng miệng gây viêm họng, khô họng, viêm thanh quản. Trường hợp nặng có thể mất mùi hoàn toàn.

 

7 triệu chứng viêm mũi dị ứng

Ngạt mũi là triệu chứng viêm mũi dị ứng

5. Đau mũi

Ngoài cảm giác đầy trong mũi, ngạt cứng trong mũi, vì thiếu thở nên người bệnh có cảm giác nhức đầu, mệt mỏi, uể oải, giảm khả năng lao động chân tay, trí não. Một số trường hợp của đau ở vùng mũi, vùng xoang mặt và kèm theo cả rối loạn vận mạch vùng mặt.

6. Chảy nước mắt, ngứa mắt, phù nề thâm quầng mí mắt

Trong cơn dị ứng mũi thường kèm theo dị ứng vùng mắt, vùng họng kèm theo đó là mí mắt thường bị sưng nề, quầng thâm.

7. Các triệu chứng phụ bao gồm:

– Bệnh nhân có thể bị chảy mũi sau họng, gây khịt mũi, hắng giọng và ho.

– Chóp mũi viêm đỏ và trầy da do chà xát thường xuyên vì ngứa.

– Khi soi mũi sẽ thấy niêm mạc mũi phù nề, mọng, có màu tái nhợt. Trong hốc mũi đầy chất tiết trong, loãng.

Trên đây là 7 triệu chứng viêm mũi dị ứng ở người bệnh. Ngày nay khí hậu ngày càng khắc nghiệt, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng tăng do vậy tỉ lệ mắc bệnh dị ứng cũng tăng theo. Bạn nên chăm sóc tốt để mũi không bị dị ứng, ảnh hưởng đến cuộc sống.