Bị con đỉa trâu to chui vào mũi ký sinh nhiều ngày, bé trai tên Đỗ Duy Việt ở Thanh Hóa liên tục chảy máu, cơ thể có biểu hiện suy nhược.

Bác sĩ Nguyễn Văn Giáp, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi tỉnh Thanh Hóa, cho biết vừa phẫu thuật gắp con đỉa trâu lớn trong mũi bé Việt (28 tháng tuổi), ở xã Thạch Sơn, huyện Thạch Thành.

Bé trai 2 tuổi suýt tử vong vì đỉa trâu sống nhiều ngày trong mũi

Bé trai 2 tuổi suýt tử vong vì đỉa trâu sống nhiều ngày trong mũi

Theo bác sĩ Giáp, con đỉa trâu khi được gắp ra khỏi mũi bé đã to bằng ngón tay người lớn, dài khoảng 6 cm, thân no căng máu.

Người nhà bệnh nhân cho biết, gần nửa tháng trước bé Việt bắt đầu có biểu hiện quấy khóc, bé bị tắc, ngạt mũi; bên trái cánh mũi liên tục chảy máu. Bác sĩ bệnh viện huyện Thạch Thành đã chẩn đoán bé bị một loại bệnh về máu, tiến hành theo dõi và điều trị 10 ngày nhưng không khỏi.

Tình trạng này vẫn tiếp tục diễn ra cho đến ngày 15/1, bé Việt được chuyển đến khoa Tai -mũi – họng Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trong tình trạng sức khỏe không tốt, hay quấy khóc và liên tục chảy máu.

Bé trai 2 tuổi suýt tử vong vì đỉa trâu sống nhiều ngày trong mũi

Đỉa trâu sống nhiều ngày trong mũi bé Việt

Sau khi siêu âm nội soi, bác sĩ Giáp – người trực tiếp khám cho bé đã phát hiện có dị vật sống, đang ký sinh bên trong mũi bé. Ngay sau đó, bé được đưa vào phẫu thuật gắp mổ đỉa. Sau ca phẫu thuật, hiện sức khỏe bé trai ổn định, vài ngày tới có thể xuất viện. Bác sĩ Giáp nói: “Nếu không phát hiện sớm, đỉa trâu sẽ ký sinh và tiết ra chất dịch chống đông máu khiến người bệnh mất máu dẫn đến suy nhược cơ thể”.

Theo bác sĩ, trung bình mỗi ngày, Khoa Tai mũi họng, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa tiếp nhận 2-3 ca bệnh có dị vật lọt vào tai, mũi, họng…Cha mẹ nên chú ý đến trẻ nhiều hơn để hạn chế những bệnh về mũi cho trẻ.