Phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ để có được chiếc mũi cao, sline tự nhiên đã không còn hiếm gặp ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều người vẫn e ngại do những biến chứng sau nâng mũi có thể xảy ra. Một số biến chứng sau nâng mũi thường gặp đó là: biến chứng vách ngăn mũi, sống mũi méo lệch, nhiễm trùng mũi…

Kinh hoàng những biến chứng sau nâng mũi

Kinh hoàng những biến chứng sau nâng mũi

Nâng mũi là một dạng phẫu thuật giúp cánh mũi nhỏ, sống mũi đẹp, cao thẳng và thanh thoát hơn nhờ vào tay nghề của các bác sĩ thẩm mỹ chuyên ngành cùng với sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại. Nếu như bạn chọn lựa được những trung tâm thẩm mỹ  chất lượng, có uy tín thì những biến chứng sau nâng mũi sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp xảy ra những biến chứng sau nâng mũi. Nguyên nhân là do tay nghề bác sĩ quá yếu kém, hay do sử dụng những phương pháp nâng mũi cũ không còn phù hợp, chất liệu sử dụng trong quá trình nâng mũi không được đảm bảo, thực hiện nâng mũi trong điều kiện phòng không được vô trùng kỹ lưỡng chưa đạt tiêu chuẩn của bộ y tế…

Sau đây là một số biến chứng sau nâng mũi thường gặp:

Mũi bị nhiễm trùng

Dấu hiệu nhận biết mũi khi bị nhiễm trùng là mũi sẽ bị sưng tấy đỏ, mũi bị viêm, tiết mủ và có thể bị sốt nhẹ ngay sau tuần đầu nâng mũi. Những chất liệu độn mũi để ghép khi đưa vào trong mũi (như silicon) dù tốt và đắt đến đâu cũng là những dị vật có thể gây nhiễm trùng cao nếu không biết cách giữ gìn hợp lý.

Kinh hoàng những biến chứng sau nâng mũi

Biến chứng sau nâng mũi hay gặp là mũi nhiễm trùng

Nguyên nhân khiến mũi nhiễm trùng là do thói quen rửa mặt làm mũi bị thấm nước, hay thói quen đưa tay vào mũi để ngoáy khi bị đau hoặc ngứa, nặng có thể chảy máu… Ngoài ra còn có một số nguyên nhân do đi đường hít nhiều khói bụi mà không mang khẩu trang cũng khiến mũi bị nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, mũi có thể bị nhiễm trùng do các mảnh ghép còn sót lại sau nâng mũi. Đối với các trường hợp biến chứng sau nâng mũi này thì bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được khám, khắc phục tình trạng nhiễm trùng và tư vấn lấy những miếng ghép dư thừa ra.

Xem thêm:

Mũi bị cong, vẹo, lệch

Đây là một trong những biến chứng sau nâng mũi thường gặp. Nguyên nhân là do bác sĩ phẫu thuật đặt những mảnh ghép không đúng vị trí, khiến sống mũi bị lệch hoặc mảnh ghép không bám chắc vào xương.

Kinh hoàng những biến chứng sau nâng mũi

Biến chứng sau nâng mũi khiến mũi lệch

Nguyên nhân khác có thể là do trong quá trình rửa mặt, ta hay chà sát mạnh quá khiến chiếc mũi bị lung lay. Vì những chiếc mũi có cấu trúc xương gồ, không thẳng, có sự co kéo bất thường của mô khi bao bồi quanh sụn cũng khiến mũi dễ bị vẹo, lệch sau phẫu thuật.

Đối với trường hợp biến chứng sau nâng mũi này bạn nên lưu ý rửa mặt sau nâng mũi phải nhẹ nhàng, cẩn thận, không nên chà sát mạnh. Đối với mũi lệch thì tốt nhất là đi  mổ lại, tạo khoang mới đặt sống mũi thích hợp để sửa mũi bị biến chứng. Đối với biến dạng ở lỗ mũi, trụ mũi thì bác sĩ sẽ xử lý các biến chứng sau nâng mũi bằng cách dùng các kỹ thuật tạo hình, có trường hợp phải dùng sụn tự thân để chữa các biến dạng ở mũi.

Thủng da đầu mũi

Thủng đầu mũi thường là do những mảnh ghép đặt trong mũi quá dài, làm căng da đầu mũi, lâu ngày sẽ khiến mũi bị đâm thủng. Việc sử dụng chất liệu mảnh ghép, chất độn không đảm bảo chất lượng cũng có nguy cơ gây thủng đầu mũi.

Kinh hoàng những biến chứng sau nâng mũi

Biến chứng sau nâng mũi khiến da mũi bị thủng

Với biến chứng sau nâng mũi này, bạn phải gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và phẫu thuật lấy miếng ghép ra, bởi nếu để lâu rất dễ dẫn đến mũi bị thủng, gây hoại tử đầu mũi. Bác sĩ sẽ cắt bỏ sống cũ, đặt lại sống mũi mềm phù hợp hơn, có thể kèm ghép sụn tự thân hoặc ghép mô khác nếu thấy cần thiết.

Mũi lộ sóng và bóng đỏ sau nâng mũi

Nguyên nhân lộ sống là do mặt sụn quá cao hoặc do da mũi quá mỏng mà lại nâng sống mũi quá cao. Hiện tượng đỏ da đầu mũi có thể là do chất liệu độn đặt quá nông, sát với da, gây tăng sinh mao mạch dưới da.

Kinh hoàng những biến chứng sau nâng mũi

Biến chứng sau nâng mũi hay gặp là mũi bị lộ sóng, sưng đỏ

Để giải quyết biến chứng sau nâng mũi này bác sĩ sẽ phải gọi giữa vật liệu độn thật kỹ và cân nhắc việc nâng độ cao của mũi sao cho phù hợp với gương mặt.

Biến chứng sau nâng mũi là điều không ai muốn gặp. Những biến chứng này không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy đến những trung tâm nâng mũi uy tín để có được mũi như mong muốn, tránh gặp những biến chứng sau nâng mũi nêu trên.