Trong vòng một năm, các bác sĩ Ấn Độ đã tiến hành phẫu thuật mũi, “trồng” mũi mới trên trán của Arun Patel rồi cấy nó vào vị trí chiếc mũi cũ đã hư hại từ lâu.

Theo BBC, mũi của cậu bé Arun Patel, 12 tuổi (Ấn Độ) bị tổn thương, biến dạng nặng nề sau khi được điều trị viêm phổi sai cách hồi còn nhỏ. Cậu bé gặp nhiều khó khăn với chiếc mũi biến dạng của mình trong cuộc sống. Do vây, cậu quyết tâm đi phẫu thuật mũi để có được chiếc mũi bình thường.

Em bé 12 tuổi phẫu thuật mũi kéo dài hơn 1 năm gây sốc

Mũi của Arun Patel trước khi phẫu thuật mũi 

Tuy nhiên, không bệnh viện nào dám phẫu thuật cho Arun Patel. Phải đến hơn 10 năm sau, một nhóm bác sĩ từ thành phố Indore quyết định triển khai ca phẫu thuật để cho Arun chiếc mũi mới.

Bác sĩ Ashwini Dash, trưởng nhóm phẫu thuật tự tin rằng “chiếc mũi mới sẽ hoạt động hoàn hảo như những bộ phận khác của bệnh nhi”. Quá trình phẫu thuật rất khó khăn, phải kéo dài suốt một năm, gồm 4 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất, một loại silicon giãn nở được đưa vào trán Arun, tạo không gian “trồng” mũi mới. Tiếp đến, các bác sĩ tiêm vào đó một loại hóa chất đặc biệt nhằm kích thích mô phát triển.

Em bé 12 tuổi phẫu thuật mũi kéo dài hơn 1 năm gây sốc

Arun phải trải qua nhiều bước phẫu thuật mũi 

Giai đoạn hai, nhóm chuyên gia lấy sụn ngực của Arun để tạo ra chiếc mũi mới và để nó lớn lên trên trán em trong 3 tháng.

Chiếc mũi nhân tạo được lấy ra, cấy lên mặt Arun vào giai đoạn 3. Giai đoạn 4 là phục hồi vùng trán.

Hiện sức khỏe Arun Patel đã phục hồi. Arun Patel tâm sự “Em từng rất sợ khi nhìn vào gương, đến trường các bạn thường sợ hoặc trêu em”, Nghẹn ngào trong tiếng khóc, Arun Patel trải lòng thêm: “Chiếc mũi mới đã đem lại cuộc sống mới cho em. Giờ em có thể ngẩng cao đầu”.