Nhiều trẻ không bị hắt hơi, tắc mũi vào ban ngày nhưng lại hay bị ngạt mũi về đêm, dẫn đến khó thở, ngủ không ngon và dễ bị viêm mũi mãn tính nếu không điều trị kịp thời. Sau đây là một số cách chữa ngạt mũi cho trẻ về đêm và giúp trẻ có giấc ngủ ngon hơn.

Cách phòng viêm mũi dị ứng cho trẻ

– Để phòng viêm mũi dị ứng cho trẻ, trước hết, bạn cần vệ sinh sạch sẽ môi trường trong nhà. Luôn cố gắng giữ cho không khí trong phòng sạch sẽ, thoáng mát; vệ sinh các chỗ khuất trong nhà thường xuyên để diệt nấm mốc, không cho nấm mốc phát triển. Nếu gia đình có sử dụng điều hòa nhiệt độ hay quạt sưởi, hãy vệ sinh định kì và để nhiệt độ phù hợp (27 – 28 oC với máy lạnh, 20 – 25 oC với quạt sưởi).

Trẻ bị ngạt mũi về đêm sẽ quấy khóc, ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ

Trẻ bị ngạt mũi về đêm sẽ quấy khóc, ảnh hưởng đến giấc ngủ 

– Khi đi ngủ, luôn cho trẻ mặc trang phục rộng, thoáng mát bằng vải cotton, tuyệt đối không để trẻ mặc áo ẩm ướt đi ngủ. Điều này làm tăng nguy cơ trẻ bị cảm lạnh, gây ngạt mũi.

Cách chữa ngạt mũi cho trẻ về đêm

Nếu trẻ bị ngạt mũi về đêm, gây khó khăn cho giấc ngủ của trẻ thì bạn có thể lưu ý một số cách chữa ngạt mũi cho trẻ về đêm như sau:

– Nhỏ nước muối sinh lý (Natri Clorid 0,9%) vào mỗi bên lỗ mũi cho trẻ để làm loãng dịch mũi. Mát xa nhẹ nhàng từng bên mũi.

Hút mũi là cách chữa ngạt mũi cho trẻ về đêm hiệu quả

Hút mũi là cách chữa ngạt mũi cho trẻ về đêm hiệu quả

– Hút sạch dịch mũi sau khi nhỏ mũi cho trẻ, giúp trẻ khai thông đường thở. Các dụng cụ hút mũi được bán rất nhiều ở các hiệu thuốc hoặc cửa hàng chuyên bán đồ trẻ em. Nhớ rửa lại dụng cụ hút mũi bằng nước sạch nhiều lần sau khi hút mũi xong.

Xem thêm:

– Để chữa ngạt mũi, có thể cho trẻ xông hơi bằng một bát nước nóng có pha 2 – 3 giọt tinh dầu (dầu tỏi, dầu oải hương, dầu bạc hà) hoặc tắm hơi nhẹ nhàng trước khi ngủ. Khi trẻ được hít thở trong hơi nước nóng sẽ làm dịch đờm trong mũi họng dễ dàng thoát ra, giúp ngăn ngừa tình trạng ngạt mũi về đêm.

– Cho trẻ uống siro để giảm nhanh triệu chứng ngạt mũi về đêm. Hiện đã có siro chuyên dùng cho trẻ em, giúp giảm nhanh các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi, ngạt mũi như siro CottuF.

Bạn có thể cho trẻ uống sau khi rửa mũi, dùng song song với phương pháp rửa mũi để trẻ có hơi thở nhẹ nhàng, cảm thấy dễ chịu. Siro CottuF có vị ngọt dễ uống, không phải là kháng sinh và có thể dùng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.

Cho trẻ uống siro để chữa ngạt mũi cho trẻ về đêm

Cho trẻ uống siro là cách chữa ngạt mũi cho trẻ về đêm nhanh nhất

– Đề phòng mất nước khi bị ngạt mũi: Khi ngạt mũi, trẻ phải thở bằng miệng và điều này làm trẻ dễ bị mất nước. Do đó hãy cho trẻ bú thêm hoặc uống thêm nhiều nước lọc, nước trái cây, dung dịch bù điện giải (Oresol).

– Hãy ôm ấp, vỗ về và quan tâm bé nhiều hơn; vì nhiều bé (nhất là trẻ sơ sinh) sẽ khá hoảng sợ khi bé thấy mình không thể thở bằng mũi. Lúc này, mẹ hãy vỗ nhẹ trẻ cho trẻ yên tâm khi ngủ.

– Ngạt mũi, đặc biệt là ngạt mũi về đêm thực sự là một cảm giác không dễ chịu chút nào đối với các em bé. Nếu cha mẹ thực hiện đúng các bước trên thì tình trạng ngạt mũi về đêm sẽ nhanh chóng bị đẩy lùi.

Trên đây là một số cách chữa ngạt mũi cho trẻ về đêm. Khi trẻ bị ngạt mũi thì không tự ý cho trẻ uống bất kỳ loại thuốc nào, đặc biệt là với những khi trẻ dưới 3 tháng tuổi. Nếu trẻ có biểu hiện khò khè, khó thở kéo dài hoặc kèm theo sốt, vật vã thì hãy đưa bé đi khám bác sĩ.