Cách chữa ho bằng lá hẹ, trị ho bằng lá hẹ là phương pháp dân gian được lưu truyền từ nhiều đời nay. Đặc biệt cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ được nhiều bà mẹ Việt tin dùng, với những trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị ho việc sử dụng các bài thuốc dân gian này mang lại hiệu quả nhanh mà không cần phải dùng tới thuốc kháng sinh.

Cách chữa ho bằng lá hẹ cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Lá hẹ trị ho – Lá hẹ từ lâu đã được coi là vị thuốc chữa ho hiệu quả. Lá hẹ có vị cay, hơi chua, hăng, tính ấm, tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm. Do đó, lá hẹ là một trong những thảo dược trị ho trẻ em được dân gian áp dụng nhiều.

Chữa ho bằng lá hẹ

Cách chữa ho bằng lá hẹ

Dưới đây là một số cách chữa ho bằng lá hẹ, cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ như:

1. Lá hẹ hấp đường phèn

Dùng một nắm lá hẹ vừa đủ, rửa sạch, để ráo nước sau đó cắt nhỏ và cho vào bát sạch. Thêm vào một chút đường phèn và đem hấp cách thuỷ. Đối với người lớn thì ăn luôn cả xác và uống nước này sẽ cho hiệu quả trị ho rất nhanh. Còn với trẻ nhỏ thì chắt lấy nước hẹ và cho trẻ uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần khoảng 2-3 muống, thực hiện cách này trong vài ngày sẽ thấy trẻ giảm ho rõ rệt. Cách chữa ho bằng lá hẹ này khá đơn giản phải không các bạn?

2. Lá hẹ hấp mật ong

Đây cũng là cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ được nhiều bà mẹ áp dụng. Rửa sạch một nắm lá hẹ vừa đủ, để ráo nước rồi cắt nhỏ và cho bát sạch. Rồi cho thêm mật ong vào, đem hấp cách thuỷ cho đến khi lá hẹ nhừ ra. Ăn lá hẹ hấp mật ong hàng ngày cho tới khi hết ho thì thôi.

Chữa ho bằng lá hẹ cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Chữa ho bằng lá hẹ hấp mật ong cho trẻ sơ sinh hiệu quả

3. Lá hẹ, hạt chanh và hoa đu đủ đực

Chuẩn bị lá hẹ 15g, hoa đu đủ đực 15g và hạt chanh 20g. Đem tất cả nguyên liệu này rửa sạch và cho vào bát sạch rồi giã nát. Thêm chút nước và đường phèn, sau đó đem hấp cách thủy. Phương pháp chữa ho bằng lá hẹ này chữa ho cho bé rất hữu hiệu, khi hỗn hợp lá hẹ, hạt chanh và hoa đu đủ đực chín thì chờ nguội rồi cho trẻ uống. Ngày uống 3 lần, uống trong 3, 4 ngày thì chứng ho ở trẻ sẽ thuyên giảm, trẻ có thể khỏi ho triệt để. Với người lớn sử dụng cũng cho hiệu quả tương tự.

4. Trị ho bằng lá hẹ hấp gừng

Chuẩn bị khoảng 25g gừng tươi và 250g lá hẹ, đem rửa sạch. Gọt sạch vỏ gừng, cắt nhỏ gừng và lá hẹ. Cho 2 nguyên liệu này vào chén cùng 1 ít đường và đem hấp cách thuỷ. Ăn cả xác và nước sẽ giúp bạn trị ho rất hiệu nghiệm.

chữa ho bằng lá hẹ hấp gừng

chữa ho bằng lá hẹ hấp gừng

5. Mẹo trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ, củ nghệ tươi và chanh

Cách 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cho cách chữa ho bằng lá hẹ này là: lá hẹ 10g, nghệ tươi 20g, 1 quả chanh.

Cách làm: nướng chín nghệ rồi bóc vỏ, giã nát. Đem chanh tươi và lá hẹ rửa sạch, xắt lát mỏng chanh rồi ướp với lá hẹ và nghệ, thêm chút đường phèn vào trộn đều lên sau đó hấp cách thuỷ. Dùng 2 lần trước bữa cơm mỗi ngày. Cách trị ho bằng lá hẹ này có thể áp dụng cho trẻ nhỏ

Cách 2: Cũng chuẩn bị các nguyên liệu như trên. Đem nướng chín nghệ rồi bóc vỏ, giã nát. Rửa sạch lá hẹ và chanh tươi sau đó cắt nhỏ. Cho nghệ, lá hẹ, chanh cùng với một ít đường phèn vào trộn đều. Ăn hỗn hợp này trước khi đi ngủ có thể trị khỏi ho.

Chữa ho bằng lá hẹ

Chữa ho bằng lá hẹ đơn giản tại nhà

6. Đắp lá hẹ trị ho

Người bị viêm họng nặng kèm ho, cổ họng bị sưng đau, ăn uống khó khăn thì hơ nóng một nắm lá hẹ rồi bó trước cổ. Khi lá hẹ nguội thì thay bằng lá hẹ đã hơ nóng khác. Thực hiện cách trị ho bằng lá hẹ này một vài lần thì bệnh dần dần sẽ khỏi.

Hi vọng với những cách chữa ho bằng lá hẹ, cách trị ho cho trẻ sơ sinh bằng lá hẹ trên đã giúp bạn có thêm những bài thuốc dân gian trị ho an toàn mà hiệu quả. Kiên trì dùng lá hẹ trị ho sẽ làm bệnh thuyên giảm nhanh chóng, hãy thử áp dụng nhé!

Xem thêm: